Mục lục

Toner có thực sự cần thiết không?

“ Toner có thực sự thiết yếu không ? ” có lẽ rằng là một trong những chủ đề gây nhiều tranh cãi. Về lý thì toner KHÔNG thiết yếu, nhưng nếu sử dụng đúng mẫu sản phẩm, đúng loại da và điều kiện kèm theo da và đúng cách toner thực sự hiệu suất cao trong quy trình chăm nom da cá thể. Để vấn đáp cho câu hỏi “ tại sao ”, mình xin phép được khởi đầu bằng những gì cơ bản nhất, “ toner là gì ? ”Toner là một kem dưỡng lỏng, mỏng dính nhẹ, là mẫu sản phẩm nổi bật như bước làm sạch thứ cấp để vô hiệu lớp trang điểm, bụi bẩn còn sót lại sau bước rửa mặt hoặc vô hiệu bã nhờn tiết ra từ da mặt để chuẩn bị sẵn sàng cho những bước dưỡng da tiếp theo ( Draelos, 2017 ) .Chính vì toner là dưỡng lỏng ( liquid lotion ) nên mình mới nói, về lý thì tăng cường dưỡng không cần toner. Nhưng nếu chuyện đơn thuần thế thì lại không có gì để tranh cãi .

Từ định nghĩ này, mình có thể phân tích được các luận điểm được mọi người đưa ra trong quá trình tranh luận.

Đầu tiên – Toner chỉ là một mẫu sản phẩm làm sạch. Vậy dùng toner như một bước làm sạch thì có được không – CÓ. Còn nếu những bước làm sạch của bạn tốt rồi bạn có cần toner nữa không – KHÔNG. Làm sao để phong cách thiết kế những bước làm sạch hiệu suất cao – đó lại là một câu hỏi khó khác ( dùng tẩy trang với hạt micellar hay dùng chiêu thức double-cleansing etc ) .Tiếp đến – Toner tương hỗ vô hiệu bã nhờn tiết ra từ da. Vậy toner CÓ hiệu suất cao với da dầu và da mụn, vì cần tăng cường làm sạch hơn, đặc biệt quan trọng so với toner có chứa AHA / BHA. Đối với da khô bạn hoàn toàn có thể sử dụng toner cấp ẩm hoặc tăng cường ở bước serum và kem dưỡng .Còn lại yếu tố tranh cãi nhiều nhất có lẽ rằng là toner có cân đối pH của da không ? Vấn đề này lại không trực tiếp vào toner mà là bước làm sạch trước đó, không riêng gì lấy đi bụi bẩn mà còn đổi khác độ pH trên da của bạn. Vậy thì vẫn như cũ, nếu bạn phong cách thiết kế được những bước làm sạch không gây khô da ( biến hóa độ pH trên da ) thì bạn KHÔNG cần toner. Chỉ có điều Lambers et al. ( 2006 ) không chỉ nhấn mạnh vấn đề là hầu hết những mẫu sản phẩm làm sạch đều có tác động ảnh hưởng thâm thúy đến độ pH cả mặt phẳng da, vì đến ngay cả việc sử dụng nước máy thường thì ở châu Âu ( pH khoảng chừng 8.0 ) cũng sẽ làm tăng độ pH của da từ dưới 5.0 lên 6.0. Dù có đồng ý chấp thuận là những bước làm sạch trước đấy có biến hóa độ pH của da thì nhiều bạn sẽ phản biện rằng – da có chính sách tự cân đối độ pH. Điều này đúng, mình chỉ muốn nói thêm là thời hạn cần để da làm được điều này là 15-30 ‘, nếu bạn nào chờ đón được thì KHÔNG cần toner. Còn lại thì cứ CÓ cho toner nhé .Giờ đến toner tương hỗ da sẵn sàng chuẩn bị cho những bước dưỡng tiếp theo. Điều này cũng tương quan trực tiếp đến độ pH của da – thường ở mức dưới 5.0. Bằng việc đo những thông số kỹ thuật lý sinh ( biophysical parameters ) của lớp rào chắn ( barrier function ), nhiệt độ ( moisturization ) và quy mô ( scaling ) ( không biết mình dịch có đúng không nữa ), điều tra và nghiên cứu nhìn chung cũng đồng ý chấp thuận rằng da với độ pH axit ( 4.0 – 4.5 ) sẽ có độ bám dính tốt hơn so với mỹ phẩm, khi so sánh với da có độ pH kiềm ( 8.0 – 9.0 ). Nếu bạn thấy KHÔNG cần toner mà những bước dưỡng da tiếp theo vẫn chuẩn thì hoàn toàn có thể da bạnn sau khi rửa mặt, pH nằm ở mức 5.0 – 8.0, tác động ảnh hưởng của việc cân đối độ pH trên da không rõ ràng. CÓ sử dụng toner chắc sẽ hiệu suất cao hơn. Nhưng chỉ bảo vệ da ẩm thì nước thôi cũng làm được điều này, nên KHÔNG phải nếu không có toner thì những bước dưỡng da sau đó sẽ kém hiệu suất cao. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng xịt khoáng hay toner dạng xịt thay thế sửa chữa .

Vấn đề cuối cùng là toner có se lỗ chân lông không? Cái này lại là một câu chuyện dài, lần tới mình sẽ nghiên cứu và lên bài cho mọi người nha.

PS ) Mình không có chuyên muôn là da liễu, lại càng không phải là bác sĩ. Nội dung mình viết đều là tìm hiểu và khám phá của cá thể mình trên phương diện là người tiêu dùng cũng giống như những bạn. Nếu có sai sót gì, bạn hoàn toàn có thể để lại feedback mình sẽ nghiên cứu và điều tra và chỉnh sửa nha .ReferenceDraelos, Z.D., 2017. Astringents, masks, and ancillary skin care products. Textbook of Cosmetic Dermatology, p. 194 .

Lambers, H., Piessens, S., Bloem, A., Pronk, H. and Finkel, P., 2006. Natural skin surface pH is on average below 5, which is beneficial for its resident flora. International journal of cosmetic science, 28(5), pp.359-370.

Bài viết liên quan: