Mục lục

Local Brand là gì? Những điều bạn cần biết về Local Brand

Local Brand là gì?

Trong thời gian gần đây, cụm từ Local Brand dần trở nên quen thuộc với giới trẻ khi nó không chỉ trở thành một làn sóng nhất thời, mà còn tạo nên một xu hướng thời trang kiểu mới. Cùng Coolmate trong chuyên mục outfit of the week tìm hiểu xem Local Brand là gì và vì sao Local Brand Việt Nam lại được yêu chuộng nhiều đến thế.

1 Local Brand là gì?

1.1 Đừng nhầm lẫn giữa Local Brand và các cửa hàng quần áo thông thường

Local brand là thương hiệu thời trang nội địa, tức là thương hiệu thời trang trong nước. Local Brand sẽ tự thiết kế và sản xuất sản phẩm của mình chứ không đơn thuần là những shop bán quần áo hay giày dép thông thường chỉ đảm nhiệm khâu phân phối.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì Local Brand là thương hiệu nội địa của một khu vực hoặc một vùng nhất định chẳng hạn như Việt Nam. Các sản phẩm của Local Brand được sản xuất, thiết kế, sáng tạo bởi người Việt. Vì vậy, mọi thứ đều được đóng mác ‘made in Vietnam’. Điều này rất hợp với châm ngôn “người Việt dùng hàng Việt”, đó chính là lý do khiến nó thu hút được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

>> > Xem thêm : Top 27 áo Local Brand Nước Ta hot nhất lúc bấy giờ

Nếu chỉ dừng lại ở đây sẽ có rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa Local Brand và các cửa hàng thời trang đang có mặt ở khắp các ngõ đường. Vì vậy, hãy đi sâu thêm một chút nữa về khái nhiệm Local Brand đầy mới lạ này nhé.

Local Brand là gì?

Các shop thời trang thật chất phần đông chỉ là nơi phân phối lại những mẫu sản phẩm thời trang như quần, áo, giày, dép, phụ kiện … được sản xuất bởi những bên khác nhau. Còn Local Brand lại là những tên thương hiệu tự mà họ tự làm chủ từ khâu lên sáng tạo độc đáo, phong cách thiết kế cho đến khâu sản xuất và phân phối những mẫu sản phẩm của mình. Điều này cũng một trong những nguyên do khiến Local Brand trở thành làn sóng thời trang mới của giới trẻ mà tất cả chúng ta sẽ nói đến ở phía dưới .

1.2 Brand cũng là một cách phân biệt các Local Brand với nhau

Thêm một điều cần được làm rõ nữa khi nói đến Local Brand đó chính là phần BRAND – tên thương hiệu để mọi người thuận tiện nhận ra và phân biệt chúng. Nếu bạn đã từng đọc 1 số ít bài viết cá thể của những Vlogger hoặc tìm kiếm đâu đó về cách tạo ra một Brand thì bạn sẽ được truyền tải một thông điệp đại khái và đơn thuần như thể : “ Mua một áo phông thun, in lên hình, đưa KOL mang, thế là tạo ra một Brand ” .
Chính vì định nghĩa rơi lệch này đã khiến cho không ít người bị hiểu nhầm và không thể nào phân biệt một cách đúng mực nhất những Local Brand với những kiểu quần áo thường thì. Một những đúng chuẩn mà nói, Brand là tên gọi, thuật ngữ, phong cách thiết kế, hình tượng hoặc những tín hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức triển khai hoặc một mẫu sản phẩm với đối thủ cạnh tranh trong mắt của người tiêu dùng .

Local Brand là gì?

Điều đó có nghĩa cơ bản là tên thương hiệu Nước Ta – Local brand phải là những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại có đặc thù nhận diện riêng không liên quan gì đến nhau không chỉ trong mắt người dùng mà còn phải phân phối nhu yếu về pháp lý .
Để một tên thương hiệu được bảo lãnh, một chủ quản có tư cách pháp lý ( hoàn toàn có thể là một công ty, người sáng tạo, tập đoàn lớn, hiệp hội ngành nghề ) phải ĐK tên thương hiệu tại cơ quan nhà nước quản trị bản quyền tên thương hiệu. Cụ thể ở đâu là Cục sở hữu trí tuệ Nước Ta .
Tóm lại, có hai ý mà những bạn trẻ cần nhớ để hiểu đúng Local Brand là gì. Một là họ tự làm chủ toàn bộ những khâu từ lên ý tưởng sáng tạo, phong cách thiết kế đến sản xuất và phân phối. Hau là họ đã có ĐK bản quyền sở hữu trí tuệ về tên thương hiệu của mình và cung ứng rất đầy đủ những chế tài pháp lý .

2. Sự hình thành của các Local Brand.

Mặc dù đang là một trong những trào lưu cực kỳ “ hot ” của giới trẻ nhưng tính từ thời điển hình thành Local Brand tại Nước Ta đã phải trải qua nhiều năm tháng thăng trầm .

2.1 Lúc bắt đầu luôn có những thăng trầm

Được hình thành khá dài từ khoảng chừng 10 năm về trước, những hãng Local Brand được lập tại Nước Ta vô cùng khan hiếm, thậm chí còn chỉ là số lượng không vì ở lúc bấy giờ khuynh hướng cũng như giới trẻ vẫn chưa hình thành và đồng ý những dòng local brand vì họ e sợ về giá tiền, mẫu mã và điều quan trong nhất chính là chất lượng trong từng mẫu sản phẩm có thật sự tốt hay không ?
Khái niệm về “ tủ đồ ” lúc bấy giờ cũng chỉ gói gọn trong những món đồ tùy tiện mua nào đó mà toàn hoàn không chăm sóc quá nhiều đến việc biểu lộ đậm chất ngầu bản thân hay theo đuổi một phong thái. Vì vậy sự lên ngôi của những của hàng thời trang ( shop bán quần áo ) vào thời gian bấy giờ là điều quá hiển nhiên khi sự lựa chọn của người tiêu dùng vẫn còn quá đơn thuần và thuận tiện .

2.2 Dấu ấn chuyển mình thời hoàng kim

Nhưng kể từ thời gian năm năm nay đến 2018 trở lại đây, câu truyện về Local Brand đã chuyển mình theo hướng trọn vẹn mới. Mặc dù không thuộc dòng loại sản phẩm nhu yếu phẩm phải mua hằng ngày hoặc hằng tháng hay vài tháng nhưng nó lại được mọi người chăm sóc hơn và shopping nhiều hơn. Thậm chí đôi lúc nó còn trở thành chủ đề của những cuộc trò chuyện, của những trang báo hay trào lưu xã hội .
Đơn giản mà nói, mọi người mà đặc biệt quan trọng là giới trẻ khởi đầu chăm sóc đến câu truyện biểu lộ cái tôi, đi tìm bản ngã và chứng minh và khẳng định bản thân nhiều hơn. Lúc này cái họ cần không phải chỉ đơn thuần là một cái áo để mặc qua ngày mà họ mong ước khi khoác lên mình chiếc áo ấy, mọi người sẽ hiểu ngay họ là ai. Như đã đề cập ở phần Local Brand là gì ? chính yếu tố tự lên ý tưởng sáng tạo và phong cách thiết kế đã giúp Local Brand bắt được mong ước này và vươn mình trở thành khuynh hướng mới .

Local Brand là gì?

Có thể nói cường độ sử dụng và yêu thích của chúng lên đến số lượng 99,9 % so với giới trẻ không chỉ là một trào lưu mà những hãng local brand là một cơn sốt về thời trang khi đem đến những mấu phong cách thiết kế khá ấn tượng và thích mắt. Trong đó những brand mà giới trẻ ưu thích rất nhiều mà không hề không nhắc đến như : Grimm DC, 5 theway, Playdirty, Bloomode, hades studio, the beauter, … Từ đây một dấu ấn mới được hình thành trong ngành thời trang Nước Ta .

3. Vì sao các sản phẩm của Local Brand Việt Nam lại được yêu thích?

3.1. Đa dạng về kiểu dáng

Khi nhắc đến những local brand thời trang này, người ta sẽ nghĩ ngay đến sự đa dạng và độc đáo của nó. Vì hầu hết chúng được tạo ra bởi những người trẻ nên sự sáng tạo dành cho mỗi sản phẩm là không giới hạn. Từ áo, quần hay giày dép đều mang dấu ấn riêng của thương hiệu.

Ví dụ như Ananas một tên thương hiệu giày đang làm rất tốt việc làm sản xuất của mình. Từ khi xây dựng tới nay, hãng đã cho ra rất nhiều mẫu giày khác nhau. Biến những đôi giày của mình thành thứ đồ cần có trong tủ đồ của mỗi bạn trẻ. Trên mỗi đôi giày đều có logo quả dứa, tạo nó thành dấu ấn riêng chỉ Ananas mới có .

3.2. Hàng hiệu có giá thành hợp lý

Một ưu điểm khác của local brand là mặc dù nó là hàng hiệu, nhưng sở hữu mức giá hợp lý, phải chăng. Mỗi chiếc áo hay quần năm trong khoảng từ 300.000 đến 500.000 đồng, còn giày nằm trong khoảng từ 400.000 đến 1.000.000 đồng. Mức giá quá “ổn áp” cho hàng Việt chất lượng cao.

Ngoài ra, để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với thời trang giá rẻ, những Local brand hầu hết đều sẽ chú trọng rất nhiều đến chất lượng mẫu sản phẩm, từ khâu phong cách thiết kế, chọn vật liệu, khâu gia công cắt may in, đến phân phối loại sản phẩm tại những đại lý uy tín để bảo vệ loại sản phẩm được dữ gìn và bảo vệ tốt nhất, giúp người dùng yên tâm hơn khi dùng mẫu sản phẩm của hãng mình .

3.3. Trải nghiệm trực tiếp sản phẩm

Với khoảng cách địa lý gần, bạn có thể order hoặc đến cửa hàng để trải nghiệm sản phẩm trực tiêp một cách dễ dàng, đồng thời việc được hỗ trợ các chính sách dành cho khách hàng một cách thuận lợi cũng là một trong những ưu điểm giúp Local Brand ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu cho giới trẻ hiện nay. 

3.4. Nắm bắt, cập nhật xu thế nhanh chóng

Các Local Brand thường cập nhật và bắt kịp các xu thế thiết kế thời trang mới nhất trên thế giới, linh hoạt sáng tạo để mang đến cho khách hàng người Việt những mẫu quần áo, trang phục bắt mắt với giá cả phải chăng.

4. Chiến lược phát triển của các Local Brand

Mặc dù đang được ưu chuộng và yêu quý bởi hầu hết giới trẻ là thế nhưng không một ai hoàn toàn có thể bảo vệ rằng trong tương lai những Local Brand sẽ đi về đâu, nếu họ chỉ dừng lại ở câu truyện BRAND – tên thương hiệu. Vì vậy việc đưa ra những giải pháp tăng trưởng ngay từ ban đâu luôn là yếu tố chính yếu .

4.1 Sự khác biệt đến từ phong cách cá nhân:

Hiển nhiên đây là điều quan trọng nhất trong kế hoạch tăng trưởng những Local Brand. Bằng những phong cách thiết kế đầy ứng tượng và độc lạ đến từ những ý tưởng sáng tạo độc lạ đã thổi hồn can đảm và mạnh mẽ cho phong thái cá thể trở nên vô cùng ấn tượng. Điều này sẽ tạo ra lợi thế bắt đầu về một thị trường ngách ( nơi chưa có ai kinh doanh thương mại ) để mang về cho họ một nhóm người mua nhất định .

Local Brand là gì?

Cũng chính vì mỗi một Local Brand được hình thành đều mang đến một làn gió mới rất riêng không liên quan gì đến nhau. Cho nên việc những Local Brand liên tiếp nối đuôi nhau “ mọc lên ” không chỉ giúp những Fan Hâm mộ shopping đa dạng hóa sự lựa chọn mà còn tạo thời cơ cho nhiều phong thái thời trang khác nhau tiếp cận với trào lưu này .

4.2 Tận dụng sức mạnh công nghệ 4.0 tạo ưu điểm vượt trội tối đa:

Vì là tên thương hiệu trong nước nên về mặc kích cỡ sẽ trọn vẹn tương thích với dáng vóc của hầu hết mọi người. Thêm vào đó là sự tiện nghi và nhanh gọn của việc mua hàng. Nếu ở nội thành của thành phố nhiều lúc bạn chỉ mất từ vài phút để mua còn ở xa thì cũng chỉ vài hôm là hàng đến tận nhà .
Chất lượng và mẫu mã thì trọn vẹn không thua kém so với Global Brand ( những tên thương hiệu quốc tế vào Nước Ta ) nhưng giá tiền lại vô cùng mềm mịn và mượt mà vì cắt giảm được nhiều ngân sách về luân chuyển và sản xuất. Giờ đây việc chiếm hữu những món đồ yêu thích vừa yên tâm về chất lượng vì có sự bảo vệ của tên thương hiệu, vừa không lo ngân sách quá cao. Hơn nữa cũng có rất nhiều Local Brand tận dụng sức mạnh của công nghệ tiên tiến để mang đến những thưởng thức shopping tiện nghi và nhanh gọn hơn trong đó phải kể đến Coolmate .

5. Điểm danh các Local Brand tiêu biểu của Việt Nam hiện nay.

5.1 Anh cả Biti’s với cú lội ngược vòng ngoạn mục:

Là cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ Việt khi xuất hiện trên thị trường từ thập niên 90, Biti’s chứng tỏ mình là một ông lớn-không-tụt-hậu và có vị thế vững vàng trong game show local brand lúc bấy giờ nhờ màn lội ngược dòng đầy mê hoặc .
Lột bỏ lớp áo nhàm chán của một tên thương hiệu truyền kiếp, Biti’s lưu lại sự trở lại mới lạ của mình với game show local brand giày với sự Open của mẫu giày Biti’s Hunter trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng và sau đó là hàng loạt chiếc dịch marketing mưu trí với dự án Bất Động Sản Đi để trở về với Soobin Hoàng Sơn và hàng loạt cái bắt tay khét tiếng khác sử dụng những khuôn mặt có ảnh hưởng tác động đến giới trẻ mang đến hiệu ứng Viral tích cực và hiệu suất cao .

Local Brand là gì?

Biti’s cũng là tên thương hiệu ‘ cởi mở ’ với nhiều bộ sưu tập collab ấn tượng như cái bắt tay trong nước đầy mê hoặc và mới lạ với nghệ sĩ Việt Max và bộ sưu tập hợp tác quốc tế cùng Marvel cho sinh ra những mẫu giày lấy cảm hứng từ costume của những nhân vật khét tiếng trong thiên hà điện ảnh trên như Iron Man hay Caption America .
Những mẫu sản phẩm của Biti’s được yêu thích không chỉ vì những phong cách thiết kế đầy trẻ khỏe, và can đảm và mạnh mẽ mà còn nhờ thưởng thức mang dễ chịu và thoải mái và thoáng khí nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến sợi dệt tiên tiến và phát triển .

5.2 Clownz – khi những chất điên gặp nhau:

Đây Là một trong số những Local Brand truyền kiếp nhất tại Thành Phố Hà Nội, được hình thành vào năm 2011, họ khởi đầu vẽ lên câu truyện của riêng mình. Với mong ước có một tên thương hiệu mang đậm đậm chất ngầu đường phố : năng động, tươi tắn và đầy văn minh ,
Nếu bạn là người có đam mê mãnh liệt với stree style ( phong thái đường phố ) hoặc đang chập chững những bước đi tiên phong trên con đường này thì ClownZ là lựa chọn tương thích nhất. ClownZ gây ấn tượng với những phong cách thiết kế độc lạ mang hơi thở của văn hóa truyền thống hiphop đương đại. Brand tạo nên một tổng thể và toàn diện thời trang mới mẻ và lạ mắt, văn minh vô cùng phóng khoáng đậm chất đường phố Âu-Mỹ với sự sôi sục, tươi tắn và đầy sắc tố .

Local Brand là gì?

Lần gần đây nhất với cái bắt tay làm điên đảo giới trẻ, Clownz cùng Binz đã cho ra đời bộ sưu tập ” Krazy About You “. Xem qua những items tiên phong trong bộ sưu tập ClownZxBinz mang phong thái streetwear casual, hầu hết phong cách thiết kế được khoác lên mình vẻ ” cool ngầu ” nhưng không kém phần điển hình nổi bật. Ranh giới giữa sự cầu kì và tinh giản bị xóa nhòa bởi cách phối hợp phom dáng phá cách cùng với những họa tiết đẹp mắt, hứa hẹn khiến những Fan Hâm mộ thời trang xiêu lòng ngay cái nhìn tiên phong. Đây được xem là sự thăng hoa của ClownZ khi phối hợp được với 1 fashion icon ” chất chơi “, có sức ảnh hưởng tác động lớn. Ngược lại, nam rapper Binz cũng được thỏa sức với niềm đam mê thời trang của mình khi collab cùng ClownZ – thương hiệu thời trang streetwear được lòng phần đông giới trẻ Việt .

5.3 Giải pháp mua sắm cả tủ đồ cho nam giới – Coolmate

Bằng việc ứng dụng sức mạnh của công nghệ tiên tiến vào thời trang, Coolmate là Local Brand tiên phong tại Nước Ta tiên phong trong việc mang đến những thưởng thức shopping nhanh, gọn và đầy yên tâm cho những chàng trai .
Bắt đầu từ câu truyện tủ đồ những anh nam vốn là nơi được cho là một màu hay quá đơn điệu, Coolmate nhận thấy rằng nguyên do của việc này thật ra là vì những chàng quá bận đến lười biếng ( vì bận lo cho những chuyện quan trọng khác nên lười biếng chăm nom bản thân và do đó cũng được cho phép mình xề xòa trong cách ăn mặc ). Hiểu được điều đó, Coolmate đã mang đến một giải pháp trọn vẹn mới, chỉ với một “ click chuột ” chưa đầy 3 phút, những chàng đã có cả tủ đồ trong 24 h .

Local Brand là gì?

Ở Coolmate, mọi chiến lược đều bắt đầu và tập trung cho sản phẩm. Các sản phẩm của Coolmate từ khâu thiết kế, dệt vải, nhuộm vải, cắt may, hoàn thiện đều được thực hiện trong những nhà máy sản xuất địa phương đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và bởi những bàn tay khéo léo với cái tâm mang đến những sản phẩm được gắn tag “Tự hào sản xuất tại Việt Nam”.

Thay vì tập trung chuyên sâu cho những chiến dịch marketing rầm rộ tốn kém, Coolmate luôn khởi đầu với một loại sản phẩm tốt nhất hoàn toàn có thể – những loại sản phẩm mà ngay chính Coolmate cũng muốn mặc hằng ngày và tự hào khi mang nó trình làng với người thân trong gia đình cũng như bè bạn .
Đã có rất nhiều người tin dùng và thật sự hài lòng với giải pháp mà Coolmate mang lại, trong đó cũng có rất nhiều người được giới trẻ yêu dấu hoàn toàn có thể kể đến như Tân 1 Cú, Dương Dê, Lạ sneaker, …

Bài viết liên quan: