Mục lục

Hiểu đúng về toner, lotion, skin conditioner (nước cân bằng da) và cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Kiến thức hữu íchChăm sóc sắc đẹp   10/01/2021

(Nguồn ảnh: Internet)

Nước hoa hồng hay còn lại là Lotion / Toner là một dòng sản phẩm không thể thiếu trong các bước chăm sóc da cơ bản. Việc hiểu rõ thế nào là lotion, thế nào là toner và cả khái niệm skin conditioner giúp bạn có thể tự tin lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Mình không tìm được bài viết nào đáng an toàn và đáng tin cậy nói đúng mực sự độc lạ giữa những khái niệm trên, bài viết này mình tổng hợp từ sự hiểu biết của bản thân trong quy trình bán hàng Nhật cùng với một số ít nguồn tài liệu khác nhau ( gồm có cả nguồn tiếng anh và tiếng nhật ), Bài viết không mang đặc thù áp đặt và chứng minh và khẳng định, chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm .

Khái niệm toner, lotion, skin conditioner, nước hoa hồng

 • Toner

“ In cosmetics, skin toner or simply toner refers to a lotion or wash designed to cleanse the skin and shrink the appearance of pores, usually used on the face ” – trích Wikipedia English .
Nôm na, toner trong mỹ phẩm được coi là Lotion hoặc là một dạng phong cách thiết kế làm sạch để làm sạch da và thu nhỏ sự Open của lỗ chân lông, thường được sử dụng trên da .

 • Lotion

Là một dạng dung dịch dưỡng da có cấu trúc dạng lỏng hoặc sệt .

 • Skin Conditioner

  (hay còn gọi là Pre-lotion)

Là một dạng nước cân đối da, thường được sử dụng ngay sau khi rửa mặt và trước bước Lotion .

 • Nước hoa hồng

Là một cấu trúc dạng nước được tinh chế hay chiết xuất từ cánh hoa hồng với hiệu quả cân đối da và thu nhỏ lỗ chân lông .

Sự giống và khác nhau giữa các tên gọi và sản phẩm tương ứng

Giống nhau

Dù là với tên gọi như thế nào, loại sản phẩm trông ra sao, cả 4 tên gọi trên trên đều có chung một hiệu quả rõ ràng và chung nhất là :

 • Cân bằng nhiệt độ .
 • Làm sạch da sau bước sữa rửa mặt .
 • Se khít lỗ chân lông .

Khác nhau

 • Toner là tên gọi chung cho toàn bộ những loại sản phẩm lotion, skin conditoner hay nước hoa hồng. Nghĩa là trên tay bạn có cầm 1 chai nước hồng hay lotion gì đi chăng nữa, thì gọi nó là toner cũng không hề sai .
 • Lotion là một dạng toner thường có cấu trúc đặc hơn so với skin conditioner hay nước hoa hồng, thường được bổ trợ dưỡng ẩm và những chất cân đối nhiệt độ .
 • Skin conditioner là một dạng toner thường có cấu trúc lỏng hơn so với lotion, những chất dưỡng ẩm thường cũng được đưa vào ít hơn .
 • Nước hoa hồng là một dạng toner được tinh chế từ những cánh hoa hồng, tuy nhiên ở Nước Ta bạn cứ gọi chung tổng thể những toner kể trên là toner đều được. Dịch ra tiếng việt những tên gọi khác quá dài dòng, hơn thế nữa nước hoa hồng là loại sản phẩm cân đối da và se khít lỗ chân lông đã Open từ rất lâu, có lẽ rằng hoa hồng là mẫu sản phẩm vạn vật thiên nhiên tiên phong được dùng để sản xuất trong mỹ phẩm. Cũng chính vì lẽ đó mà có lẽ rằng tên gọi nước hoa hồng trở nên thông dụng .

Trong những bài viết và mẫu sản phẩm của Xushop mình gọi chung tổng thể những loại sản phẩm toner là “ NƯỚC HOA HỒNG ”, hoặc đơn thuần, những chị em cứ gọi theo tên gốc của nó .
Hoặc bạn hoàn toàn có thể gọi chung tổng thể những mẫu sản phẩm cân đối da là TONER, như tên gọi của đa phần người tiêu dùng thường gọi .

Tên gọi phổ biến trong mỹ phẩm Nhật Bản nội địa

Đối với mỹ phẩm trong nước Nhật Bản, tên gọi thông dụng nhất là Lotion ( tiếng Nhật là ” 化粧水 ” ) và Skin Conditioner .

 (Hadalabo Shirojyun Whitening Lotion – Ảnh: https://venuscharm.com.vn/)

Thực tế, trong những mẫu sản phẩm chăm nom của của 1 hãng mỹ phẩm, hãng hoàn toàn có thể có cả Lotion và Skin Conditioner hoặc chỉ có 1 hoặc 2 tên gọi .

Thứ tự sử dụng

Hiện nay với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến và sự sinh ra của vô số mẫu sản phẩm mới của những hãng mỹ phẩm trên quốc tế, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tìm và mix những loại sản phẩm khác nhau thành một bộ loại sản phẩm skincare tương thích với làn da. Miễn sao bạn sử dụng chúng đúng cách và hiệu suất cao là được .

Thứ tự sử dụng sẽ là  : Sữa rửa mặt – Skin Conditioner ( Pre-Lotion)Lotion – Serum / Essence

Trong mỹ phẩm chăm nom da, toner là một dạng dung dịch dưỡng da được phong cách thiết kế để làm sạch da và làm se khít lỗ chân lông, thường được sử dụng trên da mặt. Toner hoàn toàn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau hoặc hoàn toàn có thể tích hợp nhiều loại khác nhau .

Cách sử dụng toner/ lotion

Để sử dụng Toner / Lotion hiệu suất cao, bạn sẽ luôn được khuyên dùng với bông cotton trong toàn bộ những loại sản phẩm của Nhật trong nước :

Các loại toner trong mỹ phẩm Nhật nội địa.

Lotion trong tiếng Nhật gọi là 化粧水, là một loại mỹ phẩm dạng lỏng có tính năng dưỡng ẩm, điều hòa cân đối và làm mịn da. Lotion bổ trợ nhiệt độ và những thành phần giữ ẩm, sử dụng sau khi rửa mặt và trước serum. Lotion còn được gọi là toner hay tonic hay tựa như .
Ban đầu, Lotion được sử dụng là nước chỉ dùng cho trang điểm. Vào thời Edo, khi Lotion mở màn xâm nhập vào thị trường Nhật Bản, nó không được sử dụng là một loại mỹ phẩm mà là một loại phần trang điểm, một trong những mỹ phẩm trang điểm, và là một giải pháp cho phấn trắng ( phần trang điểm thời xư của những Ghesa Nhật Bản ) .

Phân loại Lotion dựa theo chức năng

Lotion đa phần được sử dụng trên da sau khi rửa mặt để cấp ẩm, vào chống khô da. Thành phần thường là 80 % nước tinh khiết, 10 % cồn, 10 % còn lại là những thành phần dưỡng ẩm như glycerin, emulsifier, fragrance và chất dữ gìn và bảo vệ. Hyaluronic acid, collagen, ceramide, royal jelly, amino acids, hamamelis, vitamins, thường được coi là chất giữ ẩm, và cân đối da .
Lotion không chứa cồn ngày này đã trở nên phổ cập hơn, dành cho người có làn da nhạy cảm với cồn, hay đơn thuần là không thích thành phần cồn trong mỹ phẩm. Nếu mẫu sản phẩm không sử dụng cồn làm chất dung môi, emulsifier ( chất nhũ hóa ) hoàn toàn có thể sẽ được sử dụng nhiều hơn thông thường gây kích ứng da. Vì vậy, khó hoàn toàn có thể nói rằng loại sản phẩm không có cồn ít gây kích ứng cho da hơn loại sản phẩm không chứa cồn .

Soft Lotion

Dòng lotion này đa phần chứa những thành phần dưỡng ẩm như : amino acid, hyaluronic acid, collagen, polyhydric alcohol, lactic acid, carbonxylic acid, … và tính năng chính của nó là cấp ẩm .
Ví dụ dòng loại sản phẩm Lotion dưỡng ẩm quốc dân Hadalabo, với thành phần chính là hyaluronic acid, dưỡng ẩm chính là tác dụng chính của loại sản phẩm .

(Hadalabo Gokujyun Lotion – Ảnh: Rohto JP)

Astringent Lotion

Lượng của những thành phần dưỡng ẩm sẽ thấp hơn 2 loại ở trên, thay vào đó là những chất làm se lỗ chân lông, săn chắc da hoặc cồn sẽ nhiều hơn trong bảng thành phần. Thường là loại sản phẩm tương thích cho da dầu. Astrigent Lotion hoàn toàn có thể có chứa citric acid, lactic acid ( một loại AHA ), zinc oxide. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi sử dụng lotion có tính axit mạnh vì nó dễ gây kích ứng, hoặc gây ra nếp nhăn rõ nét .
Ví dụ mẫu sản phẩm AHA Cleaning Research Peeling Lotion 7 in1 của brand AHA, nhà phân phối BCL, loại sản phẩm chứa axit citric, axit malic và axit lactic giúp làm sạch bã nhờn, lỗ chân lông và giữ ẩm .

( AHA Cleaning Research Peeling Lotion 7in1 – Ảnh: BCL JP)

Whitening Lotion

Là Lotion có công dụng giữ ẩm cho da, ngăn ngừa vết nám tàn nhang và cháy nắng. Nhiều loại là còn loại bán thuốc, tức là nửa thuốc nửa mỹ phẩm ( cần có kê đơn của bác sĩ da liễu ) .
Những loại sản phẩm này thường chứa arbutin, vitamin C, vân vân … là thành phần làm trắng mà không có phản ứng tẩy trắng, có công dụng ngăn ngừa vết sạm, nám, tàn nhang, cháy nắng do tai hại của tia UV. Làn da trông có vẻ như trắng hơn nếu sử dụng hằng ngày trong một thời hạn nhất định .
Ví dụ dòng loại sản phẩm CC Melano Lotion chứa Vitamin C giúp làm trắng trị thâm vô cùng hiệu suất cao .

( CC Melano Lotion – Ảnh: Rohto JP)

Vegetable Lotion

Theo nghĩa hẹp, nó đề cập đến một chất lỏng lấy được từ chiết xuất thực vật như nhựa mướp hương ( hechima ) và hoàn toàn có thể sử dụng như Lotion. Theo nghĩa rộng, nó đề cập tới những thành phần giữ ẩm cho da chiết xuất từ thực vật, đó là Lotion chứa những thành phần có chiết xuất từ lô hội, dưa chuột, mướp hương, chanh, cám gạo, lá diếp cá .
Ví dụ Nước hoa hồng diếp cá Natural Skin Lotion Dokudami với thành phần chiết xuất lá diếp cá và những thành phần tự nhiên khác như cam thảo, nước hoa hồng

(Natural Skin Lotion Dokudami – Ảnh: https://venuscharm.com.vn/)

Acne Lotion (Lotion trị mụn)

Là Lotion hoạt động giải trí với chính sách trị và ngăn ngừa mụn và breakout. Acne Lotion sẽ có thành phần có công dụng diệt khuẩn, kháng viêm, tẩy da chết nhẹ, như sulfur, salicylic acid .
Sản phẩm Bigansu Lotion của tên thương hiệu Meishoku là một ví dụ nổi bật của lotion trị mụn, với thành phần Axit salicylic BHA trị mụn hiệu suất cao

(Bigansu Lotion của Meishoku – Ảnh: Meshoku Jp)

Pre-lotion & Whiping Lotion ( 拭き取り化粧水)

Mình gộp luôn 2 loại lotion này làm một vì nó có cùng một tác dụng và giúp làm sạch và cân đối sau khi rửa mặt và hoàn toàn có thể được sử dụng trước bước lotion dưỡng ẩm hoặc dưỡng trắng .
Trong mỹ phẩm Nhật, bạn thuận tiện tìm thấy dòng mẫu sản phẩm “ Skin Conditioner ”. Đây cũng được coi là dòng Pre-lotion với công dụng làm sạch, se khít lỗ chân lông, hoặc dưỡng trắng và bạn hoàn toàn có thể phối hợp với 1 dòng Lotion khác trong quy trình skin care .
Cách tích hợp theo thứ tự là : Skin conditioner ( Pre-lotion ) – Lotion
Skin Conditioner của Meishoku

(Skin conditioner Meishoku – Ảnh: https://venuscharm.com.vn/)

Body lotion & Aftershave lotion

Có thể dùng cho khung hình hoặc sau khi cạo râu .

(Bigansu for Men của Meishoku – Ảnh: Meishoku Jp)

 

Dù với tên gọi thế nào đi chăng nữa, việc bạn lựa chọn toner tương thích với làn da mình mới là quan trọng nhất. Mình nghĩ không nhất thiết phải trung thành với chủ với một loại sản phẩm toner nhất định dù nó có hợp với da mình. Bạn hoàn toàn có thể đổi khác mẫu sản phẩm tùy theo mùa : ví dụ theo thời tiết miền Bắc Việt nam mùa hè dùng toner có đặc thù làm sạch nhiều hơn, chất lỏng hơn, còn mùa đông hoàn toàn có thể dùng toner có nhiều dưỡng ẩm hơn. Hay biến hóa loại sản phẩm tùy theo thực trạng da, khi da có mụn bạn hoàn toàn có thể lựa chọn toner là công dụng trị mụn chứa những thành phần kháng viêm, khi da sạch mụn rồi, hoàn toàn có thể đổi sang dòng sáng da trị thâm, hoặc dưỡng ẩm, dưỡng trắng .
Cá nhân mình đã dùng qua một vài mẫu sản phẩm Lotion của Nhật Bản, có những mẫu sản phẩm rất là tâm đắc nhưng cũng có loại sản phẩm dùng mãi không hết vì không ưng hoặc không hợp với làn da mình. Sẽ có bài review cụ thể và đúng thực sự cho những bạn trong một ngày gần đây .

Bài viết liên quan: