Mục lục

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp

Tình trạng khí ẩm của chiếc quần nhỏ không chỉ gây không dễ chịu cho chị em mà đôi lúc nó cảnh báo nhắc nhở tín hiệu của bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời .

Bác sĩ Cao Cần – trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho biết nhiều người liên tục thấy quần lót ướt và không biết có phải do bị bệnh không ? Trong thực tiễn, gặp 3 thực trạng này cần phải đi khám gấp .

Quần lót bị ướt do bệnh

1. Do viêm nhiễm phụ khoa gây tăng dịch tiết âm đạo

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 1
Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 2
Không ít chị em sẽ thấy có rất nhiều dịch tiết trên quần lót, đó chính là dịch tiết âm đạo. Thành phần hầu hết của nó là dịch tiết niêm mạc âm đạo, ống cổ tử cung và tuyến nội mạc tử cung .
Hầu hết tổng thể những bệnh viêm nhiễm đều dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, trong đó rõ nhất là viêm nhiễm hệ sinh dục nữ như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu. Ngoài ra, một số ít bệnh về cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng cũng hoàn toàn có thể dẫn đến tăng tiết dịch như u nội mô cổ tử cung, polyp cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư ống dẫn trứng … .
Nếu dịch tiết âm đạo của bạn có những biểu lộ không dễ chịu sau đây, bạn phải đi khám kịp thời .
– Dịch tăng không bình thường
– Có mùi tanh
– Hoặc dịch trông giống như bã đậu
– ” Vùng kín ” bị ngứa, mẩn đỏ, đau, …

2. Giãn cơ sàn chậu gây “rò rỉ” nước tiểu 

Đây là điều tồi tệ mà nhiều phụ nữ sau sinh gặp phải, dù là hắt hơi, chơi cầu lông hay đơn thuần là chạy nhảy đều hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng kỳ lạ rò rỉ nước tiểu. Nguyên nhân chính là do sau khi sinh con dễ dẫn đến thực trạng giãn cơ vùng chậu .
May mắn thay, có một bài tập đơn thuần và dễ thực thi hoàn toàn có thể giúp cải tổ yếu tố này đó là bài tập Kegel. Bài tập này hoàn toàn có thể làm tăng tính đàn hồi và độ dẻo dai của mô cơ sàn chậu, có tính năng phòng ngừa giãn cơ sàn chậu trong thời kỳ mang thai, đồng thời hoàn toàn có thể làm giảm đáng kể tỷ suất són tiểu và cải thiện sự thỏa mãn nhu cầu tình dục .

Tuy nhiên, nếu tình trạng rò rỉ nước tiểu đặc biệt nghiêm trọng thì cần đi khám kịp thời.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu – “lo lắng” gây ẩm ướt

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 3

Đi tiểu tiếp tục, tiểu gấp và tiểu buốt là yếu tố xảy ra với không ít phụ nữ. Một khi mắc, người bệnh luôn gấp gáp và đi tiểu tiếp tục, dễ bị són tiểu nên rất dễ dẫn đến ướt đồ lót. Nếu bệnh gây ảnh hưởng tác động đến đời sống của bạn, hãy đến bệnh viện để điều trị chống nhiễm trùng càng sớm càng tốt .

Quần lót bị ướt không phải do bệnh

Trong nhiều trường hợp, quần lót khí ẩm không tương quan gì đến bệnh tật .

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 4

Thời kỳ rụng trứng hoặc thời kỳ tiền kinh nguyệt: Điều này chủ yếu liên quan đến việc tiết ra estrogen. Khi estrogen đạt đến đỉnh điểm trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch tiết âm đạo sẽ tăng lên đáng kể trong vài ngày đó. Dịch tiết khi ấy thường giống như lòng trắng trứng trong suốt và tạo cảm giác ẩm ướt ở âm hộ.

Quan hệ tình dục: Chất lỏng dính tiết ra khi quan hệ tình dục cũng là một loại dịch tiết âm đạo. Nó được tiết ra chủ yếu bởi tuyến bartholin ở âm hộ sau khi được kích thích, đây cũng là hiện tượng sinh lý bình thường.

Dùng thuốc: Dùng thuốc nội tiết tố, thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể làm tăng tiết dịch âm đạo, có thể phục hồi sau khi ngừng thuốc nên bạn đừng quá lo lắng.

Quần lót luôn ẩm ướt, bác sĩ phụ khoa nhắc nhở 3 tình trạng này chị em cần đi khám gấp - 5

Những thay đổi nhỏ trong cuộc sống: Những thay đổi nhỏ như uống quá ít nước, ăn quá cay trong vài ngày, ăn quá nhiều hải sản cũng có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết và màu sắc của dịch âm đạo. Tình trạng này thường trở lại bình thường sau khi bạn điều chỉnhchế độ ăn trong vài ngày. Rửa âm hộ bằng nước sạch hàng ngày, thay quần lót bằng chất liệu cotton sẽ giúp giảm bớt tình trạng ẩm ướt.

Ngay cả khi quần lót bị ướt do mắc những bệnh lý thì hầu hết những trường hợp đều tương quan đến viêm nhiễm phụ khoa thường thì. Khả năng mắc những bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung và ung thư nội mạc tử cung là rất thấp .
Vì vậy, khi bạn cảm thấy lượng dịch âm đạo của mình tăng lên bất thần, đừng sợ hãi. Nếu vẫn không tìm ra nguyên do thì nên đi khám chuyên khoa phụ sản của bệnh viện để kiểm tra, xác lập nguyên do và điều trị chuẩn .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/quan-lot-luon-am-uotbac-si-phu-khoa-nhac-nho-3-tin…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/quan-lot-luon-am-uotbac-si-phu-khoa-nhac-nho-3-tinh-trang-nay-chi-em-can-di-kham-gap-d280495.html

Theo Hà Vũ. Dịch từ QQ ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Bài viết liên quan: