Mục lục

Bác sĩ chỉ rõ sai lầm khi bôi kem chống nắng rất nhiều người mắc phải

BS. Trịnh Minh Trang – Khoa Laser và Săn sóc da, BV Da liễu Trung ương cho rằng, không riêng gì riêng mùa hè mà bất kể mùa nào trong năm cũng cần sử dụng kem chống nắng. Tuy nhiên vào mùa hè cường độ ánh nắng nhiều nên việc này càng cần phải chú ý quan tâm nhiều hơn và là bước không hề thiếu trong chăm nom da. Đặc biệt trong những ngày gần đây, chỉ số tia UV ở Thành Phố Hà Nội và TP. Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức tác động ảnh hưởng rủi ro tiềm ẩn gây hại cao đến rất cao so với khung hình con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng .
” Ánh nắng là một trong những tác nhân gây lão hóa da. Cơ chế gây lão hóa da của ánh nắng là gây ra tổn thương những tế bào trên những lớp của da, đồng thời gây ra hiện tượng kỳ lạ đứt gãy ADN trong những tế bào da, từ đó gây nên thực trạng đột biến và hoàn toàn có thể từ từ hình thành rủi ro tiềm ẩn ung thư da. Do đó, sử dụng kem chống nắng giúp chống lại tính năng của ánh nắng lên da là rất quan trọng ” – BS. Trang nhấn mạnh vấn đề .

Tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời gây hại cho làn da.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa hiểu đầy đủ về vấn đề này dẫn đến những sai lầm khi bôi kem chống nắng và dĩ nhiên là không đạt hiệu quả chống nắng. Các sai lầm thường gặp là:

Bôi quá ít kem chống nắng

Trong khoảng chừng từ 5-10 năm gần đây, ý thức sử dụng kem chống nắng của phụ nữ nói riêng và của người dân nói chung đã cao hơn trước, khái niệm về dùng kem chống nắng cũng đã trở nên phổ cập hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp phải sai lầm đáng tiếc là bôi quá ít kem chống nắng, không đủ về lượng để bảo vệ cho làn da .
Trong hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng chuẩn thì nó phải được dùng liên tục trong thời hạn từ khi nhìn thấy ánh sáng ban ngày, chứ chưa cần là ánh nắng mặt trời. Bởi lẽ, ánh sáng cũng đã hoàn toàn có thể khiến bạn bị tác động ảnh hưởng từ những tia UVA, ảnh hưởng tác động lên da cho đến cuối ngày khi trời tối .
Do đó, bôi kem chống nắng một lần trong ngày là không đủ để bảo vệ da. Thông thường, mỗi ngày tất cả chúng ta cần bôi kem chống nắng tối thiểu 2 lần, nên bôi từ 3-4 lần. Số lần bôi kem chống nắng nhiều hay ít hoàn toàn có thể linh động theo trường hợp, tuy nhiên bảo vệ trên mặt luôn có một lớp kem chống nắng. Nếu mặt giữ được lớp kem chống nắng lâu thì hoàn toàn có thể giảm tần suất bôi. Trường hợp ra mồ hôi nhiều, sau mỗi hai giờ phải thoa kem lại. Làm sạch mặt ( tẩy trang, rửa ) trước khi bôi lại kem .

Cần bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời để giữ cho làn da khỏe mạnh.

Chọn chỉ số chống nắng chưa phù hợp

Chọn chỉ số chống nắng chưa tương thích với điều kiện kèm theo tiếp xúc ánh nắng cũng như những vùng da là sai lầm đáng tiếc khá phổ cập. ” Nếu bạn đi ra ngoài trời nhiều và tiếp xúc ánh nắng với cường độ lớn thì thường phải chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 50 trở lên. Nếu thao tác trong thiên nhiên và môi trường không bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc trời hôm đó không quá nắng thì hoàn toàn có thể chọn kem chống nắng có chỉ số SPF thấp hơn ” – chuyên viên da liễu tư vấn .

Chỉ số SPF hiểu nôm na là chỉ số chống nắng. Chỉ số SPF và thời gian đỏ da tối thiểu cho phép, giúp bạn ước lượng thời gian da được bảo vệ bởi kem chống nắng. Ví dụ, bạn đứng ngoài trời 10 phút thì xuất hiện đỏ da, tức là thời gian đỏ da tối thiểu 10 phút. Dùng kem chống nắng chỉ số SPF 30, thời gian da được kem chống nắng bảo vệ tính theo công thức: 10×30 là 300 phút (tương đương 5 giờ).

Như vậy, chỉ số chống nắng càng cao thì thời hạn da được bảo vệ càng lâu. Tuy nhiên, không có chỉ số chống nắng nào hoàn toàn có thể bảo vệ da 100 %. Do vậy, bạn cần che chắn vùng da được bôi kem chống nắng. Ngoài ra, kem chống nắng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng dễ bị đổi khác làm giảm công dụng .

Bôi kem chống nắng kết hợp các sản phẩm khác không đúng quy trình

Thông thường, tất cả chúng ta có rất nhiều bước chăm nom da với nhiều mẫu sản phẩm chăm nom và những lớp trang điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc bôi kem chống nắng tích hợp những loại sản phẩm khác như dưỡng da, dưỡng ẩm, kem nền … không đúng quá trình sẽ giảm công dụng .

Tốt nhất nên bôi kem chống nắng trực tiếp lên da mặt, không qua các lớp kem lót.

BS. Trang cho biết, hai công dụng của kem chống nắng là chống nắng chính sách vật lý, giống như một lớp vật tư bao trùm da và chính sách hóa học, tức là tạo ra tương tác hóa học để đổi khác sự hấp thu, chuyển hóa những tia bức xạ đến da. Việc bôi kem chống nắng ngay sau khi dùng những loại sản phẩm chăm nom da khác sẽ làm loãng kem hoặc đổi khác đặc thù vật lý, hóa học, do đó giảm công dụng .

Chính vì vậy, BS. Trang khuyến cáo cách tốt nhất là nên bôi trực tiếp kem chống nắng lên da mặt. Nếu trước đó bạn bôi dưỡng ẩm thì phải để kem dưỡng ẩm có thời gian hấp thu vào trong da mới bôi kem chống nắng lên. Thông thường thời gian bôi các sản phẩm dưỡng da cách nhau ít nhất 15 -20 phút.

Tùy vào từng loại da, người dân nên lựa chọn loại kem chống nắng tương thích với vùng da, loại da ( như da nhờn, da khô, da nhạy cảm … ). Nên bôi kem chống nắng trước khi ra nắng tối thiểu 20 phút. Đừng đợi đến sát giờ ra ngoài mới bôi kem chống nắng .
” Mọi vùng da đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Da mặt thường được ưu tiên chăm nom nhất. Nếu có điều kiện kèm theo, bôi kem chống nắng cho cả vùng tay chân, thân mình … ” – BS. Trang đưa ra lời khuyên .

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều là thời điểm nắng cao điểm nhất, ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia cực tím.
Do đó, bạn nên hoặc hạn chế làm việc, đi lại ngoài trời trong khoảng thời gian này. Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài, hay làm việc ngoài trời trong thời gian này hãy nhớ bôi kem chống nắng, mặc áo dài tay, mũ rộng vành, kính râm để ngăn ngừa tác hại của tia UV.
Chú ý bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bài viết liên quan: