Mục lục

Phụ nữ được mặc quần dài từ khi nào?

Phụ nữ được phép mặc quần dài là cách biểu lộ sự bình đẳng giới trong thời trang .Theo Independent, những chiếc quần dài dành cho phụ nữ đã có từ lâu. Tuy nhiên, câu truyện về giới tính đã khiến họ bị gò bó trong khuôn khổ hạn hẹp, lo âu sự phán xét từ xã hội .Thậm chí, những pháp luật khắc nghiệt chỉ được cho phép đàn ông mặc quần, còn phụ nữ không thể diện loại phục trang tựa như hay tự do làm điều bản thân mong ước. Điều này phản ánh rõ nét về sự phân biệt giới tính trong xã hội.

Phu nu mac quan dai anh 1

Ngày nay, chiếc quần tây không còn là đặc quyền dành riêng cho đàn ông.

Gian đoạn mở đầu

Câu chuyện về phụ nữ mặc quần dài đã có từ thời Trung Quốc cổ đại và đế chế Ottoman từ nhiều thế kỷ trước .Trong suốt thế kỷ thứ 19, phụ nữ của Anh và Mỹ phải mặc kiểu váy với phần tùng cồng kềnh, khó khăn vất vả trong việc chuyển dời. Tuy nhiên, những phục trang này là tín hiệu nhận ra sự dịu dàng êm ả, bảo thủ và người phụ nữ không hề khoe đôi chân của mình, tránh sự gợi tình khi đàn ông nhìn vào khung hình của họ .trái lại, phái mạnh phải mặc quần dài để tiện cho việc vận động và di chuyển và thao tác. Từ đó, sự phân biệt phục trang tương quan đến giới tính càng biểu lộ rõ nét trong xã hội. Những người phụ nữ thời bấy giờ chỉ hoàn toàn có thể mặc quần bằng cách giấu chúng bên dưới tùng váy và không hề để người khác phát hiện .Vào những năm 1800, nhà hoạt động giải trí Amelia Bloomer đã phát hiện ra chiếc quần dài kiểu Thổ Nhĩ Kỳ và biểu lộ sự ủng hộ đến người phụ nữ khi diện kiểu đồ này trong thời gian xã hội còn khắc nghiệt về quy tắc ăn mặc. Bà đặt tên cho chiếc quần này là Bloomer.

Phu nu mac quan dai anh 2
Amelia Bloomer mặc quần kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh : Independent.

Quần dài tiếp tục là điều cấm kị

Sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ nhất, hình ảnh người phụ nữ mặc quần dài Open nhiều trên những khung hình. Vài ngôi sao 5 cánh Hollywood như Marlene Dietrich và Katharine Hepburn được biết đến với phong thái unisex, cũng lăng xê can đảm và mạnh mẽ phục trang phái mạnh vào những năm 1930 .Không chỉ thế, hình tượng lịch sử một thời Audrey Hepburn phá vỡ sự gò bó trong thời trang bằng sự Open cùng bộ phục trang phối quần tây dài ôm ở ống trong bộ phim Funny Face năm 1957 .

Tuy nhiên, những chiếc quần dài vẫn chưa được nhìn nhận một cách đúng nghĩa. Phụ nữ thời điểm đó vẫn chịu ánh nhìn dò xét, sự chỉ trích của người đối diện khi diện loại trang phục vốn chỉ dành cho nam giới. Thậm chí, ở một số nơi phụ nữ còn bị cấm mặc quần dài khi xuất hiện.

Phu nu mac quan dai anh 3
Marlene Dietrich là người phá vỡ khuôn mẫu phục trang dành cho nam và nữ. Ảnh : Independent.

Sự đột phá trong thời trang

Cuối những năm 1950, giới thời trang đã có sự biến hóa về nhận thức giữa phục trang dành cho nam và nữ cùng sự ” bùng nổ ” của chiếc quần capri ( ống lửng ) trong tủ đồ .Tuy nhiên, chiếc quần tây dài trở nên phổ cập vào những năm 1970, 1980 được xem là nâng tầm trong giới thời trang nhờ trào lưu giải phóng phụ nữ thoát khỏi những khuôn khổ truyền thống lịch sử về định kiến giới tính trong xã hội. Dấu ấn đậm nét trong thời kỳ này chính là sự Open của bộ suit Le Smoking dành cho phái đẹp của nhà phong cách thiết kế quá cố Yves Saint Laurent .Phụ nữ lôi kéo quyền bình đẳng tại nhà, nơi thao tác hay trong tủ quần áo của họ. Điều này chứng tỏ lời nói của phụ nữ ngày càng được coi trọng, vượt qua khỏi quy tắc khắc nghiệt mà xã hội đặt ra gồm có áp lực đè nén về việc ăn mặc, cũng như phải cư xử theo cách được người khác nhìn nhận là dịu dàng êm ả và đoan trang.

Phu nu mac quan dai anh 4
Thiết kế Le Smoking của Yves Saint Laurent. Ảnh : Vogue.

Chiếc quần dài ngày nay

Sau 200 năm từ khi phong cách thiết kế quần dài sinh ra, món đồ dần trở thành một trong những loại phục trang không hề thiếu trong tủ quần áo của phái đẹp. Chúng tôn lên sự lịch sự cho người phụ nữ và biểu lộ lời nói nữ quyền, phá bỏ rào cản về giới tính .

Thậm chí, hình ảnh các sao nữ quốc tế xuất hiện trong những bộ suit trên thảm đỏ sự kiện càng chứng minh rằng quần tây giờ đây không còn bị gò bó trong những luật lệ thời trang khắt khe.

Đàn ông hoàn toàn có thể mặc quần dài, thì phụ nữ vẫn hoàn toàn có thể làm điều họ thích mà không cảm thấy xấu hổ hay bị dò xét bởi xã hội. Thời trang sinh ra để Giao hàng nhu yếu của phụ nữ, nhưng họ đã mượn ngôn từ riêng không liên quan gì đến nhau này để nói lên mong ước nhằm mục đích khẳng định chắc chắn đậm cá tính và dám bộc lộ bản thân .Chanel, Yves Saint Laurent, Dior đã làm nên lịch sử vẻ vang giúp phụ nữ tự tin đứng lên giành vị thế cho bản thân. Để từ đó về sau, quyền bình đẳng của phái yếu ngày càng lớn dần và đến năm 2021, nữ quyền đã lấn chiếm nền công nghiệp thời trang một cách can đảm và mạnh mẽ.

Phu nu mac quan dai anh 5
Phụ nữ dần yêu thích những bộ suit nam tính mạnh mẽ, chiếc quần tây lịch sự trong đời sống hàng ngày .

Bài viết liên quan: