Mục lục

Cách sử dụng phấn nền và phấn phủ hoàn hảo cho người mới sử dụng

Người ta nói, chỉ cần một lớp nền hoàn hảo nhất, sáng mịn là makeup look của bạn đã thành công xuất sắc tới 50 % rồi. Mà để có lớp nền đẹp thì phải cần có phấn nền và phấn phủ. Với những bạn đã biết sơ sơ về makeup thì chẳng còn lạ lẫm gì với hai loại phấn này, còn với những bạn mới tập thành makeup thì việc phân biệt cũng như khám phá cách sử dụng phấn nền và phấn phủ hay làm thế nào để chọn loại phấn tương thích với làn da cũng là việc khá đau đầu đấy, vì có quá nhiều loại mà. Vậy thì, trong bài viết này, Seoul Academy sẽ hướng dẫn những bạn mới tập tành makeup cách phân biệt cũng như cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng như chọn loại phấn tương thích nhất cho từng loại da, giúp bạn có lớp nền tự nhiên, tuyệt đối nhất nhé .
Phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cho lớp nền hoàn hảo

Hướng dẫn cách phân biệt phấn nền và phấn phủ

Muốn biết được cách sử dụng phấn nền và phấn phủ như thế nào, thì thứ nhất bạn phải biết phấn nền và phấn phủ phân biệt như thế nào, tác dụng của nó ra làm sao trong quy trình makeup đã nhé .

Để biết được phấn phủ và phấn nền khác nhau ra làm sao thì thứ nhất, tất cả chúng ta khám phá khái niệm của 2 loại phấn này .

Thứ nhất: Phấn nền

Đây là sản phẩm được sử dụng cho những bước đầu tiên của quy trình makeup. Đúng như tên gọi của nó, phấn nền có tác dụng tạo lớp nền hoàn hảo cho da, che đi một số khuyết điểm, cho da mịn hơn, sáng hơn, khắc phục tình trạng da không đều màu, sẹo, mụn…giúp da sáng màu hơn hoặc có màu da tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng. 

Ngoài phấn nền, để tạo lớp nền tuyệt vời và hoàn hảo nhất thì người ta còn sử dụng kem nền, loại này phổ cập hơn phấn nền nhưng trong bài viết này tất cả chúng ta chỉ khám phá về phấn nền trước nhé. Nội dung về kem nền sẽ hẹn bạn ở những bài viết sau .

Thứ hai: Phấn phủ

Cũng gần tương tự như như phấn nền, đây là một mỹ phẩm sử dụng cho những trong bước đầu trang điểm, tạo làn da đẹp suôn sẻ. Nó có cấu trúc là những hạt phấn khô và cực kỳ nhỏ, dễ bám vào da, với tính năng chính là bao trùm lên trên lớp nền đã được đánh sẵn, kiềm dầu, bao trùm những vùng da có lỗ chân lông to rất tốt .

Phấn phủ thì có 2 loại đó là phấn phủ dạng nén và phấn phủ dạng bột.

Vậy phân biệt phấn nền và phấn phủ như thế nào?

Như đã nói ở trên, phấn phủ có 2 dạng là phấn phủ dạng bột và phấn phủ dạng nén .

 • Dạng nén : Loại phấn được nén chặt lại thành một khối trong một chiếc hộp, những hạt phấn bám chặt với nhau thế nên khi sử dụng bạn cần có mút hoặc bông trang điểm để hoàn toàn có thể lấy phấn và dặm phấn lên mặt .
 • Dạng bột thì khác, nó có dạng bột giống như tên gọi, những hạt phấn cực nhỏ, li ti, tách rời với nhau. Với loại phấn này thì khi trang điểm, bạn cần đến bông trang điểm hoặc một cây cọ trang điểm bản to với lông thật mềm để tán phấn .

Công dụng như nhau, nhưng cách sử dụng lại khác nhau .
Còn phấn nền thì cũng được chia làm 2 loại đó là Loose Powder ( dạng bột ) và Powder ( dạng nén ), còn một loại nữa có dạng Liquid ( dạng lỏng ) thì được gọi là kem nền .
Nếu như dạng kem khá phổ cập và dễ phân biệt thì phấn nền dạng nén và dạng bột gần như tựa như như phấn phủ, vì thế tất cả chúng ta hay bị nhầm lẫn hai loại phấn này .

>> > Xem thêm :

Điểm phân biệt duy nhất đó là cấu trúc hạt phấn. Hạt phấn nền to hơn hạt phấn phủ. Phấn nền hoàn toàn có thể kèm theo sắc tố phân biệt thành những tông rõ ràng để kiểm soát và điều chỉnh màu da sáng hơn hoặc tối hơn tuỳ theo phong thái trang điểm .
Ngoài ra, trong những hộp phấn nền thường có chữ “ Makeup ” đi kèm với tên mẫu sản phẩm, còn phấn phủ thì không .

Phân biệt công dụng của phấn nền và phấn phủ

Công dụng của 2 loại phấn này cũng khác nhau thế nên cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng khác nhau đó .
Cụ thể như sau :
Phấn nền có những tác dụng chính :

 • Che khuyết điểm, giúp da trông mịn màng khi trang điểm .
 • Thay đổi sắc tố da, vì nó có nhiều sắc tố, tuỳ theo tông da mà lựa chọn
 • Phấn nền thường chỉ nên đánh 1 lần, do tại khi đánh nhiều sẽ dày cộm và dễ bị nứt ra theo những rãnh nếp nhăn ( Cakey )

>> > Xem thêm :

Phấn phủ có những tác dụng chính :

 • Kiềm dầu, thấm hút mồ hôi
 • Giữ lớp trang điểm không bị trôi
 • Có thể tiếp tục dặm thêm phấn phủ để giữ lớp trang điểm không bị trôi bởi mồ hôi, dầu nhờn do da tiết ra .
 • Giảm độ dày của những lớp kem nền và kem lót, đồng thời giúp da trở nên mịn màng, tự nhiên hơn .
 • Tạo độ bền, bám cho lớp trang điểm

Cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cho lớp nền hoàn hảo.

Hai loại phấn nền và phấn phủ đều là hai loại sản phẩm cần dùng trong quy trình makeup. Về cách sử dụng phấn nền và phấn phủ thì nó sẽ theo một quy trình tiến độ nhất định, ở đó, có loại sản phẩm dùng trước, mẫu sản phẩm dùng sau dựa theo tác dụng của nó .
Với những bạn vốn có một làn da đẹp, ít khuyết điểm thì chỉ cần một lớp nền mỏng mảnh nhẹ là đã tuyệt vời rồi. Còn với những bạn không suôn sẻ được như vậy, da nhiều khuyết điểm, hay những ai trang điểm chuyên nghiệp, cần làm không thiếu những bước thì quy tắc tiên phong khi học về cách sử dụng phấn nền và phấn phủ đó là phấn nền sẽ dùng trước còn phấn phủ dùng sau nhé .
Một chú ý quan tâm khác đó là trước khi sử dụng phấn nền và phấn phủ, bạn cần phải có thêm một bước cấp ẩm bảo vệ da trước khi makeup, bước này bạn hoàn toàn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem lót dạng dưỡng. Với những ngày hè nóng nực, bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ lớp kem lót để tránh lớp trang điểm bị dày nhé. Sau bước này, thì bạn làm theo hướng dẫn cách sử dụng phấn nền và phấn phủ như sau .

Chúng ta có 2 loại phấn nền và phấn phủ là dạng bột và dạng nén, vậy nên theo kim chỉ nan thì cách sử dụng phấn nền và phấn phủ sẽ tựa như như nhau, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá cách sử dụng cả 2 loại phấn nền này luôn nhé .

Với phấn dạng bột: 

Chuẩn bị : Một chiếc cọ to bản với lông mềm mịn, dễ tán
Sau khi hoàn thành xong những bước làm sạch da, thoa toner, kem dưỡng, bạn nhúng cọ vào hộp phấn nền dạng bột, với một lực vừa đủ, không cần quá nhiều tránh trường hợp lấy quá nhiều phấn, khó tán đều trên khuôn mặt. Gõ nhẹ cán cọ cho phấn xuống đều, lúc này, bạn đưa cọ một cách nhẹ nhàng trên mặt phẳng, theo chiều tuần tự tùy bạn quy ước, miễn sao phủ kín khuôn mặt .

Với phấn dạng nén:

Chuẩn bị: Bông trang điểm hoặc mút trang điểm

Bạn lấy một góc miếng bông phấn tiếp xúc với phấn, sau đó dặm đều lên khắp khuôn mặt sao cho bao trùm được hết khuôn mặt, đặc biệt quan trọng nhấn nhá vào những vùng khó bao trùm như đuôi mắt, khóe miệng, cánh mũi, …
Bên bông phấn hoặc mút trang điểm theo chiều vuông góc với mặt, không nên miết một đường lê dài sẽ khiến phấn tán không đều, tạo ra những vệt phấn, rất mất nghệ thuật và thẩm mỹ. Sau quy trình hoạt động giải trí, nếu cảm thấy lớp makeup đã xuống tone do trôi nền, do dầu và mồ hôi tiết ra, bạn hoàn toàn có thể tranh thủ dặm lại một chút ít phấn phủ để lấy lại phong độ ngay tức thời nhé .

>> > Xem thêm :

Bên cạnh đó, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cả cách sử dụng kem nền được sử dụng phổ cập lúc bấy giờ nữa nhé .
Với kem nền, bạn nên sử dụng cọ hoặc mút trang điểm để tán đều kem .
Khi sử dụng cọ, bạn nên xịt khoáng vào cọ trước khi sử dụng để lông cọ mềm và lớp nền trông mỏng dính hơn. Sau đó dùng cọ tán đều phấn nền ra khắp mặt, quan tâm những vùng hốc mắt, cánh mũi, khoé miệng, khoé mắt, …
Nếu bạn sử dụng mút trang điểm, một tips bạn cần biết đó là nên làm ẩm bông mút trang điểm trước đã nhé, việc này sẽ giúp lớp phấn nền cũng như kem nền dễ tán hơn và bám vào da tốt hơn, lớp nền sẽ khó trôi, đều màu và mướt hơn .
Cách làm thì bạn dùng một góc miếng mút trang điểm để thấm phấn nền hoặc kem nền, sau đó dặm lên khắp khuôn mặt là xong. Không nên chấm kem nền lên mặt trước sau đó mới dùng mút trang điểm để tán vì hoàn toàn có thể khiến kem nền bị khô, tốt nhất là tán kem đến đâu thì chấm đến đó nhé .
Sau khi hoàn thành xong những bước đánh phấn nền và phấn phủ, bạn nên thêm một bước xịt khoáng để bảo vệ lớp nền hiệu suất cao nhé .
Mẹo trang điểm cho những bạn nữ về cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng như cả quy trình makeup cần bỏ túi ngay, đó chính là nên trang điểm nơi có đèn flash rọi thẳng mặt, hoặc nơi có ánh sáng khá đầy đủ, khi đó những khiếm khuyết dễ lộ nhất, và cũng chính là điều kiện kèm theo cho bạn “ sửa ” trước khi hoàn thành xong những bước makeup .
Cách sử dụng phấn nền và phấn phủ nhìn chung chỉ đơn thuần với vài thao tác và vài tip cơ bản như vậy thôi, thế nhưng tại sao không phải ai cũng hoàn toàn có thể đánh được một lớp nền đẹp ? Điều đó nhờ vào vào nhiều yếu tố, ngoài làn da vốn có, nó sẽ còn phụ thuộc vào vào cách bạn chọn loại phấn nền và phấn phủ sao cho tương thích với làn da, tone da nữa đó .
Để tìm hiểu và khám phá điều này, tất cả chúng ta hãy cùng liên tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé .

Cách chọn phấn nền và phấn phủ phù hợp với làn da.

Bước 1: Cần xác định chính xác tone da 

Tone da ở đây là màu da thì để hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu sản phẩm trang điểm tương thích nhất, vừa để tạo lớp nền đẹp, tương thích, vừa hoàn toàn có thể bảo vệ da .
Đầu tiên, muốn xác lập tone da, cách đơn thuần nhất là nhìn vào undertone .
Có 3 sắc undertone trên da đó là : tone lạnh, tone ấm và tone trung tính. Để tìm ra được màu kem nền tương thích, bạn phải xác lập mình thuộc sắc undertone nào chỉ với việc nhìn dưới cổ tay của mình .

 • Tone lạnh : Mạch máu dưới da ở vùng cổ tay có màu xanh hoặc tím, da sẽ sáng và đẹp hơn so với bạc thay vì vàng, da sẽ có sắc xanh dương nếu nhìn da dưới trời nắng. Với tone này nên chọn phấn nền có màu có tone sáng như màu hồng, đỏ, ánh xanh
 • Tone trung tính : Mạch máu ở vùng da cổ tay có màu xanh dương hoặc xanh lá hoặc cả hai, da tay tương thích với cả trang sức đẹp bạc và trang sức đẹp vàng, da sẽ hơi ánh sắc xanh lá khi nhìn dưới nắng. Tone da này nên chọn phấn nền có màu tone trung bình, tự nhiên, như tone đỏ, vàng hay nâu .
 • Tone ấm : Các mạch máu ở vùng cổ tay có màu xanh lá nhạt hoặc xanh oliu, thích hợp với những loại trang sức đẹp vàng hơn là trung sức bạc. Da sẽ có sắc vàng khi nhìn dưới ánh nắng. Nên chọn phấn nền, kem nền có tone sáng tươi, sáng dịu dàng êm ả như là vàng, cam hồng hay hồng đào .

Bước 2: Chọn sản phẩm phù hợp với loại da

Thông thường, có những loại như da dầu, da khô, da hỗn hợp, … là những loại da phổ cập. Chọn phấn nền, phấn phủ tương thích với từng loại da sẽ giúp lên màu đẹp hơn, và cách sử dụng phấn nền và phấn phủ cũng thuận tiện hơn .

Đầu tiên với da dầu:

Chọn những loại sản phẩm có năng lực chống nước, kiềm dầu cao cho cả phấn phủ và phấn nền. Bạn cần chọn những loại có độ bám tốt, hấp dầu và giúp trấn áp lượng dầu trên da mặt .
Ngoài ra, bạn nên sử dụng phấn phủ dạng bột với những hạt nhỏ li ti, giúp da thông thoáng và mịn màng hơn .

Với da khô

Chọn loại phấn nền, kem nền có tính dưỡng ẩm cao để tăng độ bám cho kem, đồng thời dưỡng da mềm mượt hơn, láng mịn hơn, lớp nền sẽ tự nhiên hơn rất nhiều .
Phấn phủ thì bạn nên chọn dạng nén để hoàn toàn có thể dễ tệp vào da hơn nhé .

Với da hỗn hợp

Đối với cách chọn phấn phủ, bạn nên sử dụng phấn phủ có cấu trúc dạng bột nén tích hợp với những tính năng như dưỡng ẩm và làm mềm da .
Với phấn nền, kem nền, nên chọn loại kem mỏng mảnh, có độ bao trùm cao, đồng thời cấp ẩm để làm mềm làn da khô nhưng vẫn che được khuyết điểm trên mặt phẳng da .
Đó là cách chọn loại phấn phủ, phấn nền tương thích dựa theo tone da và loại da, ngoài những, bạn hãy thử phấn nền, kem nền trên da, ví dụ như thử ở bàn tay để test độ bao trùm của nó trước khi mua nhé .
Vậy là với bài viết tổng hợp trên đây, bạn đã biết “ sương sương ” những kiến thức và kỹ năng về phấn phủ, phấn nền, cũng như cách phân biệt, cách sử dụng phấn nền và phấn phủ như thế nào rồi đó. Những kiến thức và kỹ năng này đều rất thiết yếu khi bạn mở màn tập tành makeup đó. Hi vọng rằng, bạn sẽ vận dụng được những kỹ năng và kiến thức trên để lựa chọn và sử dụng loại sản phẩm makeup đúng cách, ngày càng nâng cao kinh nghiệm tay nghề makeup của mình nhé. Seoul Academy chúc bạn thành công xuất sắc .

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Bài viết liên quan: