Mục lục

Bôi Kem Chống Nắng Đúng Cách Và Những Thắc Mắc Thường Gặp

Bôi Kem Chống Nắng Đúng Cách Và Những Thắc Mắc Thường Gặp

Bởi Lê Minh – 3648

  • facebook
  • twitter
  • pinterest

Hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách và giải đáp những vướng mắc thường gặp như bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, trước hay sau kem nền, trước hay sau serum.

Bôi kem chống nắng giúp bảo vệ làn da tối ưu trước tác hại của ánh nắng mặt trời, có lẽ không còn là câu nói quá xa lạ đối với các bạn. Tầm quan trọng của kem chống nắng luôn được các chuyên gia nhấn mạnh, nhắc đi nhắc lại. Tuy nhiên bạn có biết để bảo vệ làn da tối đa, bôi kem chống nắng thường xuyên thôi chưa đủ. Mà bạn còn cần phải bôi kem chống nắng đúng cách nữa.

Vậy bôi kem chống nắng đúng cách là như thế nào? 14 câu hỏi thường gặp khi bôi kem chống nắng dưới đây sẽ giúp các bạn có được lời giải đáp chính xác nhất?

1. Bôi kem chống nắng khi nào ?

Bạn nên bôi kem chống nắng hàng ngày cho vùng da tiếp xúc, không chỉ khi bạn ra nắng. Tia UVB không thể xuyên qua cửa kính, nhưng tia UVA có thể, và nó có thể làm hại làn da của bạn này nếu không được bảo vệ. 

Đối với những ngày bạn định ở trong nhà, hãy bôi kem chống nắng lên những vùng không được che chắn bởi quần áo, ví dụ điển hình như mặt và tay. Chống nắng là cách chính để ngăn ngừa lão hóa sớm và ung thư da. Không khi nào là quá muộn để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn ung thư da trong tương lai.

Bôi kem chống nắng khi nào

Bôi kem chống nắng hàng ngày cho vùng da tiếp xúc, không riêng gì khi bạn ra nắng

2. Có nên bôi kem chống nắng vào đêm hôm ?

Không. Bạn không cần phải bôi kem chống nắng vào ban đêm. 

Đa số quan điểm ​ ​ cho rằng tất cả chúng ta không cần kem chống nắng vào đêm hôm vì :

  • Bất kỳ tia UV nào Open vào đêm hôm là không đáng kể so với ban ngày .
  • Da của tất cả chúng ta cần được nghỉ ngơi và tự trẻ hóa và kem chống nắng hoàn toàn có thể làm ùn tắc lỗ chân lông hoặc quá khô .

3. Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ ?

Lượng kem chống nắng được sử dụng trong những thử nghiệm để tạo ra chỉ số SPF là 2 mg kem dưỡng da trên mỗi cm vuông của vùng da tiếp xúc, hoặc khoảng chừng 6 muỗng cafe vừa đủ để bao trùm khung hình của một người trưởng thành. Con số này gần tương tự với 50% thìa kem chống nắng cho mỗi cánh tay, và cho mặt, cổ và tai, và chỉ hơn 1 thìa cafe cho mỗi chân, mặt trước và mặt sau của chân.

4. Có nên bôi kem chống nắng trực tiếp lên mặt ?

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể bôi kem chống nắng trực tiếp lên mặt sau khi đã rửa mặt thật sạch. Tuy nhiên để vừa có hiệu suất cao chăm nom, nuôi dưỡng làn da vừa bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Theo nhiều chuyên viên, bạn nên thực thi những bước chăm nom da trước rồi sử dụng kem chống nắng.

5. Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ?

Đối với câu hỏi bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da. Thì có một quy luật “bất biến” trong thứ tự các bước chăm sóc da hàng ngày là luôn bôi kem chống nắng vào bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da. Điều này có nghĩa là bạn nên bôi kem chống nắng sau kem dưỡng.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng

Bôi kem chống nắng sau kem dưỡng

Bôi kem chống nắng saukem dưỡng bao lâu ?

Thông thường là vài phút sau khi kem dưỡng đã thẩm thấu vào da thì bạn hoàn toàn có thể thoa lớp kem chống nắng lên trên.

Có thể trộn kem dưỡng và kem chống nắng với nhau không ?

Không. Bạn không nên trộn kem dưỡng và kem chống nắng với nhau.

Kem chống nắng được chia thành hai nhóm, vật lý và hóa học, và hoạt động giải trí theo hai cách khác nhau. Kem chống nắng vật lý chứa những khoáng chất ( như oxit kẽm và titanium dioxide ) tạo ra hàng rào trên da của bạn để ngăn ngừa những tia có hại. Trong khi kem chống nắng hóa học ( chứa những thành phần như oxybenzone và avobenzone ) hấp thụ tia nắng mặt trời. Khi bạn trộn kem chống nắng với một loại sản phẩm chăm nom da khác như kem dưỡng ẩm, bạn hoàn toàn có thể làm loãng hiệu suất cao của kem chống nắng hoặc thậm chí còn là hủy bỏ trọn vẹn hiệu suất cao của kem chống nắng. Để có hiệu suất cao bảo vệ da tốt nhất, bạn nên sử dụng riêng không liên quan gì đến nhau từng mẫu sản phẩm. Thực hiện từng bước một để mẫu sản phẩm hấp thụ trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Kem dưỡng ẩm có SPF có thay thế sửa chữa cho kem chống nắng được không ?

Được. Miễn là kem dưỡng ẩm của bạn có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn và có quang phổ rộng (bảo vệ làn da bạn trước cả tia UVA và UVB).

===>>> Tham khảo thêm: Top 10 kem dưỡng ẩm giá học sinh, kem dưỡng ẩm giá bình dân

6. Bôi kem chống nắng trước hay sau serum ?

Như đã nói ở trên, trong quy trình chăm sóc da hàng ngày, kem chống nắng nên được sử dụng ở bước cuối cùng. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên bôi kem chống nắng sau khi thoa serum

Đặc biệt với một số ít loại serum vitamin C, retinol, … hoàn toàn có thể khiến làn da của bạn nhạy cảm hơn trước tác động ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Nên việc sử dụng kem chống nắng sau khi thoa serum lại càng quan trọng hơn khi nào hết. Giúp bảo vệ làn da tối ưu trước ảnh hưởng tác động của ánh nắng mặt trời đồng thời bảo vệ hiệu suất cao của những bước chăm nom da đã thực thi trước đó.

Bôi kem chống nắng trước hay sau serum

Bôi kem chống nắng sau serum

===>>> Tham khảo thêm: TOP 9 serum vitamin C tốt nhất cho làn da sáng mịn và tươi trẻ hơn

7. Bôi kem chống nắng trước hay sau kem trị mụn ?

Trong quy trình chăm sóc da mụn, kem chống nắng cần được sử dụng sau kem trị mụn.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem trị mụn

Bôi kem chống nắng sau kem trị mụn

===>>> Tham khảo thêm: Review TOP 7 kem trị mụn hiệu quả giá rẻ “đáng dùng” nhất 2021

8. Bôi kem chống nắng trước hay sau kem nền ?

Đối với câu hỏi bôi kem chống nắng trước hay sau kem nền. Theo hướng dẫn từ các chuyên gia, kem chống nắng nên được thoa trực tiếp lên da, bên dưới lớp kem nền. Bạn có thể thoa kem chống nắng lên trên lớp kem nền của mình, nhưng lý tưởng nhất vẫn là tẩy sạch lớp nền trang điểm và thoa lại. 

Trong 1 số ít trường hợp, kem chống nắng hoàn toàn có thể được sử dụng để sửa chữa thay thế cho lớp kem lót, kem nền trên da. Rút ngắn những bước trang điểm. Lưu ý : Chỉ có duy nhất dòng kem chống nắng dạng bột thì bạn hoàn toàn có thể thoa ở bước ở đầu cuối của tiến trình trang điểm để triển khai xong lớp trang điểm.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem nền

Bôi kem chống nắng trước kem nền

Bạn nên chờ bao lâu để bôi kem nền sau khi bôi kem chống nắng ?

Trong những hướng dẫn sử dụng kem chống nắng thường khuyến nghị bạn nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng chừng 15 – 20 phút để có hiệu suất cao bảo vệ da tối ưu.

Vậy liệu bạn có cần bôi kem chống nắng trước khi bôi kem nền khoảng 15 – 20 phút? 

Câu trả lời là không. Để bôi kem nền lên trên lớp kem chống nắng thì bạn chỉ cần đợi cho lớp kem chống nắng khô, tiệp vào da là được. 

Bạn hãy coi lớp kem chống nắng trên da tựa như như lớp sơn móng tay của bạn. Nếu bạn vô tình chạm vào móng tay vừa được sơn trước khi chúng khô trọn vẹn. Chắc chắn bạn sẽ làm hỏng lớp sơn đó. Với kem chống nắng cũng vậy. Nó chỉ hoàn toàn có thể bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời nếu từng inch được bao trùm đồng đều. Nếu bạn chạm vào mặt trước khi kem chống nắng có thời hạn lắng xuống và tạo thành một lớp đồng đều trên hàng loạt da. Bạn sẽ thuận tiện làm hỏng lớp kem chống nắng, ảnh hưởng tác động đến hiệu suất cao chống nắng cho da.

===>>> Tham khảo thêm: Điểm danh 9 kem nền Hàn Quốc tốt nhất hiện nay

9. Bôi kem chống nắng hay kem lót trước ?

Kem chống nắng nên được bôi trước khi bôi kem lót. Trong một số ít trường hợp, kem chống nắng hoàn toàn có thể được sử dụng để sửa chữa thay thế cho kem lót.

10. Bôi kem chống nắng trước hay phấn trước ?

Kem chống nắng được sử dụng trong bước tiên phong của những bước trang điểm. Điều này có nghĩa là bạn cần bôi kem chống nắng trước khi bôi phấn. Chỉ duy nhất trường hợp bạn sử dụng kem chống nắng dạng bột thì nó sẽ được sử dụng ở bước ở đầu cuối của quy trình tiến độ trang điểm.

Bôi kem chống nắng trước hay phấn trước

Bôi kem chống nắng trước phấn

11. Bôi kem chống nắng mấy lần 1 ngày ?

Nên thoa lại kem chống nắng khoảng chừng hai giờ một lần hoặc sau khi bơi hoặc đổ nhiều mồ hôi. Ngay cả những loại kem chống nắng được gọi là ” chống nước ” hoàn toàn có thể mất công dụng sau 40 – 80 phút ở dưới nước. Kem chống nắng cũng hoàn toàn có thể bị trôi đi, vì thế nếu bạn đã lau khô bằng khăn tắm, hãy thoa lại kem chống nắng để liên tục bảo vệ. Ngoài ra, có 1 số ít mẫu sản phẩm mỹ phẩm tích hợp chống nắng, ví dụ điển hình như kem dưỡng ẩm có chứa kem chống nắng, điều quan trọng cần nhớ là những mẫu sản phẩm này cũng cần được bôi lại để liên tục bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV. Việc thoa lại kem chống nắng sau một thời hạn sử dụng là điều thiết yếu để cung ứng năng lực bảo vệ da tối ưu trước tác động ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn đang trang điểm khi ra ngoài, việc thoa lại hoàn toàn có thể khá phức tạp. Nhưng bạn vẫn có 1 số ít lựa chọn để bôi lại kem chống nắng mà không làm hỏng lớp makeup của mình. Chẳng hạn như sử dụng kem chống nắng dạng xịt, kem chống nắng dạng lỏng, kem chống nắng dạng bột, …

===>>> Tham khảo thêm: 3 cách bôi lại kem chống nắng không làm hỏng lớp makeup

12. Bôi kem chống nắng lần 2 có cần rửa mặt ?

Kem chống nắng được khuyến khích thoa lại sau mỗi 2 giờ sử dụng. Đặc biệt là khi bạn đi bơi, đi biển hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời hạn dài. Vậy sau mỗi lần thoa kem chống nắng lại, bạn có cần rửa mặt không ? Câu vấn đáp là có. Bởi vì, sau khi hoạt động giải trí nhiều giờ, trên mặt phẳng da sẽ Open nhiều mồ hôi, bã nhờn và bụi bẩn. Nếu không làm sạch thì da rất dễ bị mụn và xỉn màu. Việc thoa nhiều lớp kem chống nắng lên da cũng gây cảm xúc nặng nề, bí quẩn cho da. Từ đó làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây mụn trên làn da của bạn.

Bôi kem chống nắng lần 2 có cần rửa mặt

Bôi kem chống nắng lần 2 nên rửa mặt

13. Bôi kem chống nắng có cần tẩy trang ?

Trường hợp thoa lại kem chống nắng trong ngày thì bạn không cần tẩy trang, chỉ cần rửa sơ mặt phẳng nước ( với điều kiện kèm theo là bạn không trang điểm ), sau đó thoa một lớp kem chống nắng mới là được. Còn nếu bạn trang điểm thì tẩy trang trước khi bôi lại kem chống nắng là điều thiết yếu. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tẩy trang, làm sạch da thật sạch vào cuối ngày. Tránh bụi bẩn, bã nhờn và đặc biệt quan trọng là lớp kem chống nắng tích tụ trên da, gây mụn trên da.

14. Bôi kem chống nắng trước và sau bước nào ?

Tổng kết lại, kem chống nắng nên được sử dụng vào bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da hàng ngày và trước các bước trang điểm.  

Một số sản phẩm kem chống nắng đang được đánh giá cao hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Kem chống nắng Neutrogena Age Shield Face Lotion Sunscreen263.000 đ 297.000 đ Kem Chống Nắng Sunplay Skin Aqua Tone Up UV Essence195.000 đ 250.000 đMua ngayCho vào giỏ Kem chống nắng dạng sữa La Roche-Posay Fluide Invisible353.000 đ 448.000 đMua ngayCho vào giỏ

Kem chống nắng Vichy Idéal Soleil SPF50

296.000đ 373.000đ

Mua ngayCho vào giỏ Kem chống nắng Innisfree Triple Care SPF 50+ PA+++219.000 đ 290.000 đMua ngayCho vào giỏ Kem chống nắng Cell Fusion C Laser Sunscreen 100 SPF50+/PA+++375.000 đ 510.000 đMua ngayCho vào giỏ

Mong rằng với những thông tin cung cấp trong bài viết hôm nay. Các bạn đã có lời đáp cho những câu hỏi thường gặp khi bôi kem chống nắng như bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng, bôi kem chống nắng trước hay sau kem nền, bôi kem chống nắng trước hay sau serum. Từ đó nắm được cách bôi kem chống nắng đúng cách, giúp tận dụng tối đa tác dụng của kem chống nắng. Đồng thời hạn chế những tác động không mong muốn do sử dụng kem chống nắng sai cách.

Bài viết liên quan: