Mục lục

Cách dùng kem nền để che mụn

Sử dụng kem nền không tương thích hoàn toàn có thể làm mụn nặng hơn, tuy nhiên nếu biết cách kem nền lại hoàn toàn có thể giúp bạn trị mụn .

Nội dung chính của bài viết

  • Chọn kem nền phù hợp là điều rất quan trọng nếu bạn có làn da dễ nổi mụn.
  • Bạn nên chọn loại kem nền dạng lì thay vì dạng có nhũ bởi nếu loại có nhũ sẽ làm làn da bạn trở nên bóng nhẫy sau khi tiết dầu.
  • Kem nền nên có thêm tác dụng chống nắng, nhưng phải chọn thật cẩn thẩn bởi có nhiều thành phần chống nắng gây hại cho da mụn.
  • Một số loại kem nền dạng nước còn có tác dụng trị mụn nhưng bạn vẫn không nên dùng chúng thay cho các sản phẩm dưỡng da khác.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dùng kem nền sao cho cho hợp với làn da dễ nổi mụn .

Một sản phẩm kem nền phù hợp cho da dễ mụn nên là dạng lì, không có nhũ. Một sản phẩm có nhũ có thể giúp bạn có làn da bóng khỏe khi mới đánh lên, nhưng lại khiến da bạn trở nên bóng lưỡng vào cuối ngày.

Kem nền cho da mụn không được chứa emollient và dầu bởi chúng sẽ gây bít lỗ chân lông. Kem nền cho da dễ bị mụn cũng không được chứa những thành phần khiến da nổi mụn, như bạc hà, tinh dầu bạc hà, oải hương, dầu vỏ chanh, linalola và quế .
Kem nền phải tiệp với màu tự nhiên của da. Không nên chọn những màu như đào, cam, hay tím. Tuy nhiên, nếu bạn thấy một loại sản phẩm kem nền màu xanh lá, đừng vội vứt đi, bởi nó có tính năng che đi những nốt mụn .
Những người có da dễ bị mụn nên chọn những loại kem nền có thêm tác dụng chống nắng. bạn sẽ không phải bôi thêm kem chống nắng bên dưới kem nền, giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và không gây bí da .
Có rất nhiều dạng kem nền như : dạng bột, dạng nén, dạng thỏi, dạng kem, kem lì hay kem nền khoáng. Nếu da bạn là da dầu, sự lựa chọn tốt nhất là kem nền dạng bột. Kem nền dạng phấn nén hoàn toàn có thể để lại vệt trên da sau khi da tiết dầu. Nếu bạn có da khô, bạn nên chọn dạng phấn nén bởi dạng phấn bột sẽ làm da bị mốc. Kem nền dạng lỏng có chứa thành phần trị mụn cũng hoàn toàn có thể là lựa chọn tốt cho làn da bạn .

Dù chọn loại kem nền nào, bạn cũng nên cân nhắc đến hai yếu tố: nhìn có đẹp không và da có thấy thoải mái không. Hãy thận trọng khi chọn kem nền và cố gắng chọn được một sản phẩm vừa hợp với màu da lại vừa che phủ mụn tốt.

Nếu bạn có làn da đen, bạn chỉ cần bôi kem chống nắng khi dùng những mẫu sản phẩm làm sáng da, sau khi tẩy da chết, dùng benzoyl peroxdide hoặc retin-a. Ngoài ra, những lúc thông thường bạn sẽ không cần đến kem chống nắng. Nếu da bạn là da nâu hoặc làn da Châu Á Thái Bình Dương, bạn sẽ vẫn cần kem chống nắng khi đi ngoài trời vào mùa hè. Nếu bạn có làn da trắng, kem chống nắng sẽ là loại sản phẩm bắt buộc vào mùa hè và thậm chí còn cả mùa đông .
Kem chống nắng có công dụng bảo vệ da nhưng một số ít thành phần ttong kem chống nắng lại khiến da nổi mụn. Sau đây là một số ít thành phần bảo đảm an toàn cho da :

  • Zinc Oxide
  • Titanium dioxide
  • Avobenzone (hay Parsol 1789, hoặc benzyl methoxydibenzoylmethane)
  • Tinosorb (hay bisethylhexyloxyphenol methoxyphenyl triazine)
  • Mexoryl (hay ecamsule, terephthalyllidene dicamphor sulfonic acid)

Những thành phần khác hoàn toàn có thể khiến da nổi mụn khi da tiết nhiều dầu .
Nếu bạn bị mụn mà vẫn muốn dùng phấn má, bạn nên dùng những loại phấn má dạng kem để đánh lên trên kem nền hoặc phấn má dạng nước khi đánh tực tiếp lên da. Phấn má dạng nước thì dễ dùng hơn khi đánh lên một vùng da rộng nhưng nó lại làm cho lỗ chân lông có vẻ như to hơn, đặc biệt quan trọng khi bạn vừa nặn mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng .

Hiện này có một số loại kem nền được sản xuất kèm công dụng trị mụn. Những loại kêm nền có chứa salicylic axit (có nồng độ và độ pH thích hợp) có thể lấy đi da chết nằm trong lỗ chân lông và vẫn che phủ được khuyết điểm trên da. Sản phẩm kem nền Clear Complexion Liquid Foundation của Almay là một ví dụ. Sản phẩm này có giá bán lẻ $12.49 và được cam kết sẽ giúp người dùng trị mụn. Tuy nhiên, sản phẩm này lại không có màu phù hợp cho da trắng hẳn và da tối hẳn.

Để chọn được kem nền, bạn sẽn phải tốn không ít thời hạn, và cũng giống như những loại loại sản phẩm khác, chọn mua mẫu sản phẩm đắt hơn một chút ít sẽ bảo đảm an toàn hơn .
Nhiều hãng sản xuất lúc bấy giờ còn thêm những vitamin chống oxy hóa vào trong kem nền. Tuy nhiên, đừng nên mua những mẫu sản phẩm này bởi bất kể loại mỹ phẩm nào cũng sẽ mở màn oxy hóa khi mở nắp, và những chất chống oxy hóa sẽ không còn tính năng ngay sau lần sử dụng tiên phong. Và nếu loại sản phẩm dược đựng trong hũ trong, những chất chống oxy hóa và vitamin thậm chí còn còn mất công dụng từ trước khi mở nắp .
Chọn một mẫu sản phẩm makeup tương thích chỉ là một phần trong tiến trình trị mụn và để trị mụn trọn vẹn, bạn sẽ cần một quy trình dưỡng da hoàn hảo .

Bài viết liên quan: