Mục lục

Khám Phá Các Loại Kem Trên Thế Giới

Kem cuộn ( Rolled Ice Cream )

kem cuộn

Kem cuộn hay còn được biết đến với tên gọi “ kem xào ” hoặc “ kem chiên chảo lạnh ” là một trong những sáng tạo độc đáo mê hoặc và vô cùng lạ lùng so với những ai chưa biết về phương pháp thực sự mà loại kem này được tạo nên. Những dải kem cuộn là một món ăn đường phố phổ cập tại Thailand, Malaysia, Campuchia và Phillippines .
Kem được tạo nên bằng cách giải quyết và xử lý nguyên vật liệu trên một chiếc chảo lạnh với mức nhiệt âm hàng chục độ, dần hình thành nên dưới sự khôn khéo của thợ làm kem với những chiếc xẻng, liên tục và thoăn thoắt giống như đang “ chiên xào ” đồ ăn. Mọi loại mùi vị như bánh Oreo, dâu tây, việt quất, chocolate … tùy theo sở trường thích nghi của người ăn, được phân thành từng mảnh nhỏ và liên tục “ gấp ” cùng với kem tươi dần đông lại trên mặt phẳng chảo và rồi được cuộn lại, hấp dẫn mọi ánh nhìn của thực khách .

Kem tươi mềm ( Soft Serve )

Một trong những đồ ăn vặt kinh điển cho mùa hè, kem tươi mềm xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 30 của thế kỉ trước tại Hoa Kỳ. Kem tươi mềm mang đến kết cấu siêu mềm, nhanh tan chảy, được chế biến bằng cách khuấy sao cho nhiều không khí tràn vào hỗn hợp, khiến kem nhẹ và bông như những đám mây.

Về kim chỉ nan, toàn bộ những loại kem đều là tập hợp những bọt khủng hoảng bong bóng nhỏ li ti liên kết với nhau. Trong kem lạnh, những phân tử chất béo ở dạng lỏng được phân bổ đều khắp hỗn hợp, cùng với nước, đường, nước đá và khủng hoảng bong bóng khí nhỏ li ti. Ở những loại kem thường, tỉ lệ bóng khí trong hỗn hợp kem chỉ dưới 30 %, nhưng ở kem tươi mềm số lượng này hoàn toàn có thể cao hơn rất nhiều. Chính những khủng hoảng bong bóng khí này tạo nên cấu trúc xốp và mịn cho loại món ăn được yêu thích nhất vào mùa hè này đó .

Sữa chua ướp lạnh ( Frozen Yogurt )

Người Mỹ thích món tráng miệng ướp đông của họ, với kem thường trị vì ở vị trí tối cao. Nhưng trong vài thập kỷ qua, một lựa chọn khác đã Open : sữa chua ướp đông .
Khi sữa chua ướp đông tiến công thị trường thực phẩm thương mại ở Mỹ vào cuối những năm 70 và sau đó bùng nổ vào đầu những năm 1980, nó là một món ăn vặt được đặc biệt quan trọng ưu thích bởi những thực khách có ý thức về sức khỏe thể chất, đem đến cho họ niềm vui khi đem đến một giải pháp ít béo hơn kem thường. Men vi sinh tương hỗ hệ tiêu hóa là một ưu điểm nhỏ khác mà món tráng miệng này mang lại, càng khiến cho sữa chua ướp lạnh mê hoặc hơn gấp nhiều lần .

Kem tuyết Đài Loan ( Baobing )

kem tuyết đài loan baobing

Kem tuyết Đài Loan là một sự trộn lẫn giữa đá bào và kem, tích hợp cấu trúc bông của tuyết cùng với sự mềm mịn của kem lạnh. Baobing được phát minh sáng tạo nên và bùng nổ tại Đài Loan vào những năm 70 .
Thay vì được làm từ những tảng băng như đá bào, Baobing được nạo từ những tảng tuyết với nguyên vật liệu gốc sữa thơm ngon. Sự xuất hiện của sữa khiến cho cấu trúc của kem tuyết thu được phong nhã hơn, bông mềm như tuyết nhưng lại có vị của kem. Một suất kem tuyết Đài Loan đúng thương hiệu còn được phủ lên bằng những loại hoa quả tươi ( xoài, dâu tây … ) vô cùng mê hoặc, với lớp phủ siro hoặc sữa đặc ở đầu cuối. Topping như thạch kính, trân châu, bánh quy … cũng khiến cho Baobing là một trong những món tráng miệng tân tiến chắc như đinh lôi cuốn được sự ngưỡng mộ của những thực khách trẻ .

Kem Mochi, Nhật Bản

kem mochi

Trong khi kem mochi hoàn toàn có thể là một xu thế mới so với tất cả chúng ta, thì mochi lại là một món ăn tiếp thị quảng cáo của Nhật lần tiên phong Open từ thế kỉ thứ 8. Mochi là một loại bột nếp của Nhật Bản, rất phổ cập vào dịp năm mới vì nó là một hình tượng của sự suôn sẻ .
Để hoàn toàn có thể biến một món ăn cổ xưa thành một thứ trọn vẹn hợp thời trang ( và trọn vẹn đáng yêu ) : Người Nhật đã đập bột mochi ngọt ngào đó thành tấm, bọc nó quanh những viên kem và biến nó thành một trong những món tráng miệng hoàn toàn có thể Open trên Instagram với tần số nhiều nhất .

Kem Gelato, Ý

Gelato là một trong những bản lề của nhà hàng Ý, một trong những món tráng miệng ướp lạnh nổi tiếng toàn thế giới. Khởi nguồn từ từ gốc tiếng Ý “ gelato ”, tức ướp đông, gelato có những độc lạ rõ ràng so với kem Mỹ thường thì .
Gelato sử dụng nhiều sữa làm nguyên vật liệu hơn, trong khi tỉ lệ kem sữa béo ít hơn và phần đông không dùng hoặc chỉ một phần rất nhỏ lòng đỏ trứng. Gelato trong quy trình sản xuất cũng được quay trong máy làm kem ở vận tốc chậm hơn so với quá trình làm kem Mỹ, khiến cho mẫu sản phẩm ở đầu cuối chứa ít bọt khí và từ đó tạo nên cấu trúc dày, mềm mịn hơn .
Nhiệt độ Giao hàng của Gelato cũng đem đến thưởng thức độc lạ đến với thực khách, khoảng chừng – 10 đến – 5 độ C, khiến cho người ăn không cảm thấy buốt lạnh và cảm nhận được mùi vị một cách rõ ràng nhất .

Kem Kulfi, Ấn Độ

kem kulfi vị xoài

Kulfi một món tráng miệng truyền thống lịch sử của Ấn Độ, được ướp đông trong những khuôn thay vì được làm trong máy làm kem. Nó được làm bằng sữa nấu chậm trong nhiều giờ trên nhà bếp với đường, những loại hạt và gia vị cho đến khi thu được cấu trúc đặc như của siro và có mùi thơm đậm đà, sau đó được làm ướp lạnh với hình dạng kem que .
Đun sôi chậm và khuấy liên tục là chìa khóa để lên caramel cho đường và sữa, giúp tạo mùi vị đặc trưng của món tráng miệng kulfi. Một số đầu bếp hoàn toàn có thể đi lối tắt với heavy cream hoặc sữa đặc, nhưng cả hai cách tiếp cận này đều tạo ra một loại kulfi quá béo và ngọt ngào so với tiêu chuẩn. Kulfi hoàn toàn có thể ngọt, nhưng do sữa nguyên vật liệu là nguyên vật liệu gốc nên vị ngọt của nó đem lại cảm xúc nhẹ nhàng, tươi mát, không nặng nề như 2 loại nguyên vật liệu sửa chữa thay thế trên .
Kulfi sử dụng những mùi vị mang đậm sắc tố và nét văn hóa truyền thống của vùng Nam Á như vị quả hồ trăn, hoa hồng, xoài, đậu khấu, thậm chí còn nghệ tây .

Sorbet

Kem sorbet

Sorbet là một món tráng miệng ướp đông thường được làm bằng một số ít loại nước ép trái cây hoặc trái cây xay nhuyễn, phối hợp với chất làm ngọt như đường và những thành phần hương liệu khác. Rượu vang hoặc những loại đồ uống có cồn khác đôi lúc cũng được sử dụng để tạo mùi vị cho sorbet. Sorbet thậm chí còn còn hoàn toàn có thể mang mùi vị sô cô la hoặc cafe .
Một số người hoàn toàn có thể cho rằng sorbet không thực sự được gọi là kem bởi sorbet không chứa bất kể thành phần nào từ sữa cũng như trứng. Sorbet cũng không sử dụng trứng trong công thức gốc. Điều đó có nghĩa rằng sorbet hoàn toàn có thể được tạo nên với những nguyên vật liệu mà tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể kiếm được. Chỉ đơn thuần đường và nước cùng với công cụ làm mát như tủ lạnh là món sorbet hoàn toàn có thể triển khai được rồi .
Ngoài việc được Giao hàng như một món tráng miệng, sorbet nhiều lúc được dùng như món thanh lọc vòm miệng, giúp thực khách hoàn toàn có thể tận thưởng khá đầy đủ nhất mùi vị giữa những món ăn khác nhau .

Granita

kem granita

Về thực chất và nguyên vật liệu tạo nên, granita có vẻ như trọn vẹn giống với sorbet, vậy điều gì khiến nó độc lạ ? Tất cả đều nằm ở cấu trúc và cách trình diễn của 2 loại đồ tráng miệng ướp lạnh trên. Sorbet khá mịn và mềm, trong khi granita thì bông và giòn giống như đá bào .
Để có được những cấu trúc khác nhau như vậy, thành phần và kĩ thuật cũng có những điều khiển và tinh chỉnh nhất định, đủ để hai món ăn được coi là bạn bè sinh đôi. Cả sorbet và granita đều không chứa sữa và ít chất béo. Và ngay cả khi có mùi vị với những thành phần nặng hơn như sô cô la, chúng vẫn ít béo hơn nhiều so với kem .

Kem Faloodeh, Iran

kem falodeeh

Mặc dù trông giống như một món mì mặn, nhưng trên trong thực tiễn, đây lại là kem tráng miệng truyền thống lịch sử của Iran .
Không giống như những phần kem phủ đầy topping trái cây, sốt socola mà tất cả chúng ta hay ăn, Faloodeh lại phối hợp với một nguyên vật liệu không ai ngờ tới, đó chính là bún gạo. Đá bào được trộn lẫn với hỗn hợp nước hoa hồng, đường và nước cốt chanh, những sợi mì gạo này là một món ăn ướp lạnh tuyệt đối và tương đối kì quặc, đem đến cái nhìn mới và lan rộng ra chân trời siêu thị nhà hàng của bạn .

Kem Dondurma, Thổ Nhĩ Kỳ

kem dondurma

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cây kem không tan chảy hoặc nhỏ giọt dễ dàng và có thể được ăn giữ hình nón lộn ngược, bất chấp quy luật của trọng lực? Hãy gặp Dondurma, một loại kem khác với bất kỳ thứ gì khác mà bạn đã nếm trước đây.

Dondurma, cái tên được đặt cho loại kem sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, đã nhận được sự quan tâm trên toàn quốc tế trong vài năm qua. Dondurma rất đậm đặc và dễ nhai, khác trọn vẹn khác với những loại kem mịn thường thì mà tất cả chúng ta thường biết. Món ăn đường phố nổi tiếng của Thổ này còn không hề thiếu những màn màn biểu diễn của người bán hàng, tạo nên sự tự do hoặc không dễ chịu từ người mua, nhưng sau cuối cũng thuận tiện được xoa dịu bởi cái mát và mùi vị của Dondurma .

Bài viết liên quan: