Mục lục

Bác sĩ nói gì về ‘thú đau thương’… trộm đồ lót?

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 tâm thần kinh Trần Minh Khuyên, phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 Thành Phố Hồ Chí Minh, thì hành vi trộm đồ lót của một vị phó quản trị xã, hay vụ người lạ ” khều ” đồ lót, là một bệnh lý trong chuyên khoa tinh thần. Theo ICD 10 ( bảng phân loại quốc tế về bệnh lý ) thì hành vi “ loạn dục vật phẩm ” có mã số F65. 0 .

Hình ảnh vụ trộm đồ lót ở Bình Phước được camera bảo mật an ninh ghi lại

Người mắc bệnh này thường sử dụng một số đồ vật vô tri như là 1 kích thích gợi dục và thoả mãn tình dục. Các đồ vật gợi dục tùy theo từng người (áo ngực, quần lót nữ…).

Các bệnh nhân này thường có cơn xung động khi đang thao tác, người bệnh bứt rứt đứng ngồi không yên buộc phải chạy ra ngoài để đi tìm những vật phẩm đó … Chẳng hạn như đến những nhà trọ nữ ăn trộm quần áo lót họ đem về cầm nắm, ngửi, để trong người và thỏa mãn nhu cầu … cơn khoái cảm lên tột đỉnh như là quan hệ tình dục. Sau đó họ qua cơn và trở lại thao tác thông thường .

Theo bác sĩ Khuyên, ông đã nhiều lần giám định pháp y về các ca này, họ vào nhà ăn trộm và bi phát hiện, nhưng đối tượng không lấy nhưng vật có giá trị như điện thoại, xe cộ nhưng họ chỉ lấy đồ lót… Vì vậy họ bị mọi người nói là biến thái. Cuối cùng đi giám đinh, xác định họ bị bệnh “loạn dục đồ vật” nên họ không truy tố, chỉ đưa đi trị bệnh bắt buộc.

Bác sĩ Khuyên cho rằng, việc kỷ luật một người bi bệnh như thế thì không có công dụng, hay việc bỏ tù 1 người bệnh có bệnh lý tinh thần thì không đúng. Bỏ tù 1 người là răn đe dạy dỗ, nhưng với người bệnh tinh thần thì việc bỏ tù, kỷ luật thì không có tính năng, không đúng, bởi khi có cơn xung động thì họ sẽ mặc kệ tổng thể để chạy đi tìm vật phẩm yêu dấu nhằm mục đích để thỏa mãn nhu cầu .
Việc trộm đồ lót được hiểu là chứng ” loạn dục vật phẩm ” cần phải trị liệu ; điều trị tâm ý về hành vi. Nếu người bệnh có rối loạn lo âu hay trầm cảm thì dùng thuốc giảm rối loạn lo âu, trầm cảm …

Bài viết liên quan: