Mục lục

Makeup base khác gì với Primer – HAPPY SKIN

Ấn tượng của mình về thứ gọi là kem lót có lẽ là cách đây cả chục năm rồi, từ cái thời cô Kim Nam Joo quảng cáo kem lót trang điểm E’Zup và minh hoạ bằng việc sơn lên một quả trứng cơ. Đó là lần đầu tiên trong đời mình biết thứ gọi là kem lót trang điểm, và nó – làm phức tạp thêm công cuộc trang điểm của mẹ mình (mà thực ra bây giờ mình trang điểm còn phức tạp hơn mẹ mình hồi đấy). Và mình vẫn thắc mắc hoài, chức năng thực sự của kem lót là gì?

Lớn lên chút nữa thì mình phát hiện ra kem lót có 2 loại mà tiếng Việt chưa dịch ra được là Makeup base và Primer. Mặc dù tương đối giống nhau về tính năng và cách dùng, thậm chí một số các nhà sản xuất xem Makeup base và Primer là một, nhưng nhiều người không biết rằng makeup base và primer có đôi chút khác nhau. 

Makeup base

Đúng như tên gọi của nó, makeup base là lớp nằm dưới cùng của lớp trang điểm. Makeup base là thứ dùng trên mắt khi bạn đánh màu mắt, là thứ bạn dùng trên mặt trước kem nền và phấn má, và là thứ bạn bôi lên môi trước khi tô son .

Bạn biết rằng một số loại trang điểm, đặc biệt là phấn mắt, có thể trông rất rực rỡ trong hộp nhưng khi bạn đánh lên mắt, màu sắc thường rất nhạt và không mang lại hiệu ứng mà bạn mong muốn. Nguyên nhân có thể do mí mắt bạn nhiều dầu hoặc do tone da của bạn. Makeup base, đặc biệt là loại makeup base lỏng nhẹ, có khả năng làm màu sắc của mỹ phẩm trang điểm lên chuẩn hơn, rực rỡ và sắc nét hơn.

Makeup base là lớp nằm dưới cùng của lớp trang điểm

Bản thân mình không hề sống thiếu makeup base cho mắt, nhất là những hôm muốn đánh mắt khói thật đẹp, vì mí mắt mình ra rất nhiều dầu, nếu không dùng makeup base sẽ rất lem nhem. Kể cả khi mình dùng loại phấn mắt lên màu tốt như Urban Decay Naked, primer tốt cũng giúp cho phấn mắt bám màu lâu hơn và sắc nét hơn .

Primer

Một loại primer thực hiện đúng chức năng ‘prime’ – nghĩa là chuẩn bị sẵn sàng cho các lớp trang điểm tiếp theo.

Chức năng ‘ prime ’ là chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị cho những lớp trang điểm tiếp theo
Primer có trách nhiệm làm mướt vùng da được bôi primer. Ví dụ như primer foundation sẽ giúp làm mướt những nếp nhăn trên da, đặc biệt quan trọng là những loại có nền silicone. Một lớp primer sẽ làm mướt những nếp nhăn, lỗ chân lông và những vùng da không đều màu để khi bạn dùng lớp kem nền trên lớp primer này, chúng sẽ không bị rơi xuống những rãnh nhăn trên da và trở nên dày cộm xấu xí. Bạn cứ tưởng tượng khi mình sơn trên một bức tường mới chỉ phủ xi-măng, lớp sơn sẽ tràn vào những lỗ hở trên xi-măng và sẽ mất rất nhiều sơn để hoàn toàn có thể làm mặt phẳng tường phẳng phiu. Trong khi nếu bạn phủ một lớp bột mastic lên, thì lớp sơn sẽ đều màu và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Cùng một nguyên tắc, primer giúp cho làn da của bạn trở nên mịn màng hơn, giúp lớp kem nền trở nên quyến rũ và trong suốt vì không tốn quá nhiều kem nền .

Bài viết liên quan: