Mục lục

Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy “siêu ngắn” đến trường?

Nếu chăm đọc manga, xem anime, hoặc tiếp tục tìm hiểu và khám phá về văn hóa truyền thống Nhật Bản, bạn sẽ nhận ra một thực sự : nữ sinh Nhật Bản luôn mặc váy ngắn, thậm chí còn là siêu ngắn .Và đúng là những trường học của Nhật Bản có pháp luật đó thật. Về cơ bản, đồng phục nữ sinh Nhật Bản có một số ít loại khác nhau : thuỷ thủ, bolero, blazer … nhưng toàn bộ đều đính kèm một chân váy ngắn .Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường? - Ảnh 1.Những bộ đồng phục váy ngắn của Nhật

Tại sao lại vậy? Nguồn gốc của những chiếc váy này là như thế nào, và tại sao các trường học lại cho phép nữ sinh mặc váy quá ngắn như thế?

Những chiếc váy thế kỷ

Thực ra những chiếc chân váy này sinh ra nhằm mục đích bộc lộ niềm tin nhớ về quá khứ của người Nhật. Phải nhớ rằng, bản thân xứ sở Mặt trời mọc đã là một vương quốc thiếu thốn tài nguyên, có thời kỳ Nhật Bản cực kỳ khó khăn vất vả về kinh tế tài chính đến nỗi vải sợi cũng là một nguyên vật liệu cực kỳ xa xỉ .Hơn nữa, vào thời kỳ Edo, đến những chiến binh ra trận cũng phải bận áo giáp cùng một chiếc quần ngắn. Vậy nên, thật dễ hiểu khi người Nhật lựa chọn váy ngắn làm đồng phục cho nữ sinh nhằm mục đích tiết kiệm chi phí vải sợi .Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường? - Ảnh 2.Một số phục trang của chiến binh Nhật Bản thời EdoBộ đồng phục với váy ngắn tiên phong sinh ra vào năm 1921, tại Học viện nữ sinh Fukuoka. Hiệu trưởng của trường khi đó đã sao chép một mẫu đồng phục của Anh Quốc, đồng thời thu ngắn độ dài của chân váy để tiết kiệm ngân sách và chi phí sợi vải. Chân váy cũng là mẫu đồng phục nữ sinh duy nhất và họ phải mặc nó kể cả trong những ngày gió lạnh .Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, váy ngắn cũng phải có mức độ. Nếu như bạn hỏi tại sao các trường cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường, thì câu trả lời là Không! Họ không cho phép đâu!

Biến thể từ váy ngắn thành váy siêu ngắn

Thực ra, các trường trung học của Nhật Bản đều có quy định về độ dài của chân váy: chỉ được phép ngắn trên gối ít hơn 5 phân. Và đừng tưởng đây chỉ là quy định cho vui: nhiều trường học giám thị còn đi tuần với một cây thước lăm lăm trên tay, chỉ chực chờ đo váy em nào vi phạm thôi đấy.

Nhưng thực sự thì bạn vẫn thấy những chiếc váy siêu ngắn, trên đầu gối 10 – 20 phân Open tràn ngập ở những trường học. Mốt này bắt nguồn từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi làn sóng văn hóa truyền thống thần tượng Gyaru Open .Thời điểm đó, ngôi sao 5 cánh nhạc pop Namie Amuro đã khiến giới trẻ Nhật Bản dậy sóng khi trình diễn với một chiếc váy siêu ngắn, cặp lông mày cắt tỉa ngăn nắp và một mái tóc tẩy trắng .Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường? - Ảnh 4.Và thế là nữ sinh Nhật lập tức update xu thế vào chính bộ đồng phục của họ. Có thể là cắt ngắn, nhưng tất yếu giám thị sẽ không để yên. Vậy nên thường thì những cô chọn cách gấp cạp váy, hoặc kéo cao váy lên và giữ nó lại bằng một chiếc thắt lưng .Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường? - Ảnh 5.Cách biến váy dài thành váy ngắn bằng cách sử dụng thắt lưng ” skirt – bell “Tại sao các trường học Nhật Bản cho phép nữ sinh mặc váy siêu ngắn đến trường? - Ảnh 6.

Một nguyên do khác là yếu tố về ý niệm. Giới trẻ Nhật tin rằng váy ngắn là độc quyền của nữ sinh, vì sau khi tốt nghiệp họ sẽ ” trở nên quá ” già ” để diện váy ngắn ? ! ” – trích lời một nữ sinh Nhật Bản. Váy ngắn trở thành một hình tượng của tuổi trẻ và vẻ đẹp của con gái tuổi trăng tròn .

Nguồn : Tokyo Girl

Bài viết liên quan: