Mục lục

Vì sao trời lạnh ngắt nhưng các nữ sinh Nhật Bản vẫn mặc váy ngắn?

“Seifuku” chính là bộ đồng phục học sinh nữ Nhật Bản xinh xắn, đáng yêu mà ta thường thấy trong các bộ truyện tranh cũng như phim học đường Nhật Bản ấy. Seifuku là một trong những điểm nhấn tiêu biểu của nữ sinh Nhật Bản, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng của nhiều người trong số chúng ta, đặc biệt là những chàng trai đam mê văn hóa đất nước Mặt trời mọc.

Được biết, đồng phục học sinh Nhật Bản được sinh ra từ thời kỳ Minh Trị Thiên Hoàng với mục tiêu xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo giữa những bạn học trong cùng một trường. Ban đầu, những bộ đồng phục này là sự phối hợp của kimono, một chiếc áo sơ mi và quần Hakama, do Bộ trưởng giáo dục đề xuất kiến nghị .

Đến thời điểm văn hóa Phương Tây dần thâm nhập vào Nhật Bản, những chiếc áo thủy thủ và váy xếp li cẩn thận dần trở thành đồng phục của học sinh nữ Nhật Bản. Nhiều người còn cho rằng, váy đồng phục Nhật Bản ra đời vào khoảng thời gian chiến tranh, đất nước Nhật Bản thiếu thốn nên đã thiết kế váy cho học sinh nữ mặc nhằm tiết kiệm vải vóc cho các mục đích quân sự.

Vì sao trời lạnh ngắt nhưng các nữ sinh Nhật Bản vẫn mặc váy ngắn? - Ảnh 1.

Đồng phục sữ sinh váy “siêu ngắn” rất phổ biến tại Nhật Bản

Theo thực tiễn, đồng phục nữ sinh Nhật Bản với chiếc váy ngắn đặc trưng mà người Nước Ta quen gọi là đồng phục thủy thủ, được cho sinh ra vào khoảng chừng năm 1921. Hiệu trưởng của Học viện nữ sinh Fukuoka đã sao chép một mẫu đồng phục từ Anh Quốc và vận dụng cho trường mình, đồng thời thu ngắn độ dài của chân váy để tiết kiệm chi phí vải sợi. Từ đó, đồng phục thủy thủ sinh ra và gắn liền với rất nhiều loại sản phẩm văn hóa truyền thống của Nhật Bản như manga, anime, game, cosplay …Kể từ đó, những trường khác cũng mở màn học theo trường Fukuoka, thông dụng mẫu đồng phục nữ sinh mà tất cả chúng ta vẫn thường thấy thời nay. Với người Nhật, bộ đồng phục nữ sinh với chiếc váy ngắn là một nét đặc trưng khó hoàn toàn có thể biến hóa trong văn hóa truyền thống của họ. Chính vì vậy, dù là mùa xuân ấm cúng hay mùa đông mát mẻ, những nữ sinh Nhật vẫn mặc váy ngắn đến trường .Vì sao trời lạnh ngắt nhưng các nữ sinh Nhật Bản vẫn mặc váy ngắn? - Ảnh 2.

Dù là trong mùa đông lạnh giá, nữ sinh Nhật Bản vẫn mặc váy ngắn đến trường.

Ở Nhật, bộ đồng phục nữ sinh tượng trưng cho sự trưởng thành, gợi nhớ đến những kí ức đẹp thời thanh xuân và được giữ gìn cẩn thận như một kỉ vật. Trải qua thời gian dài phát triển, ngày nay bộ đồng phục nữ sinh đã được cách tân hơn xưa rất nhiều, tỷ lệ thuận với độ “siêu ngắn” của chiếc váy, tạo nên trào lưu “kawaii” mà nay đã trở thành văn hóa trong lịch sử Nhật bản, được thể hiện rất nhiều trong các bộ truyện tranh nổi tiếng thế giới như Naruto, Bleach, Nisekoi, Senran Kagura, To Love-Ru…

Vì sao trời lạnh ngắt nhưng các nữ sinh Nhật Bản vẫn mặc váy ngắn? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, ngoài đồng phục nữ sinh thì khá nhiều đồng phục truyền thống cuội nguồn khác của Nhật Bản cũng bị “ siêu ngắn ” hóa, tạo thành một trào lưu xuyên thấu trong giới trẻ để khoe vẻ đẹp của đôi chân. Ảnh hưởng này phần nào đến từ những tựa anime, manga đã từ lâu trở thành một ngành công nghiệp không khói tỷ đô tại Nhật Bản, tạo nên nhiều biến thể khác trong cosplay, games mobile, games console …Tuy nhiên thực tiễn đây lại là nét đẹp trộn lẫn giữa truyền thống lịch sử và tân tiến trong văn hóa truyền thống rất riêng của Nhật Bản mà không hề phát hiện ở bất kỳ vương quốc nào trên quốc tế. Thế nhưng rất mong là những bạn nữ tại Nước Ta sẽ không không bắt chước trào lưu này một cách quá đà, nhất là mặc váy ngắn trong tiết trời lạnh buốt tại miền Bắc để bảo vệ sức khỏe thể chất .

Bài viết liên quan: